Bánh đúc Đồng Quan trắng ngần, ngon giòn sần sật

Bánh đúc Đồng Quan trắng ngần, ngon giòn sần sật

Khi đến Bắc Giang, ai cũng không nên bỏ qua món bánh đúc Đồng Quan ngon trứ danh. Những tấm bánh trắng ngần, điểm thêm vài hạt lạc cùng những sợi dừa béo ngậy. Đây thực sự là một món ăn khiến mỗi người từng ăn qua đều không khỏi thèm thuồng khi nhớ về. Bánh đúc Đồng Quan đặc biệt được yêu thích bởi chúng vừa dẻo, tuy ngọt nhưng vẫn rất mát. Hôm nay hãy cùng ascarici đi tìm hiểu về món bánh đúc trứ danh này nhé.

Bánh đúc Đồng Quan

Bánh đúc là món ăn đã quá quen thuộc với bất cứ người dân Việt nào, bởi món ăn này xuất hiện ở khắp các vùng miền và mỗi nơi sẽ có một cách chế biến riêng. Tuy nhiên, bánh đúc Đồng Quan ở Bắc Giang bao giờ cũng ghi dấu ấn sâu đậm không chỉ bởi hương vị mà còn bởi cách thưởng thức rất đặc biệt.

Bánh đúc là món ăn quá quen thuộc
Bánh đúc Đồng Quan mang hương vị rất riêng

Món bánh đúc này tuy không phải là cao lương mỹ vị hiếm có khó tìm, nhưng hương vị của món ăn này đặc biệt đến nỗi dù ở xa xôi thì người ta cũng phải cố tìm về để thưởng thức cho thỏa nỗi nhớ.

Nguyên liệu cần dùng để làm món bánh đúc Đồng Quan

  • Để làm bánh, người Đồng Quan. Chọn loại gạo tẻ ngon đem ngâm 3 ngày 3 đêm. Mỗi ngày thay 1 lượt nước. Đến khi di trên đầu ngón tay thấy hạt gạo nhuyễn mới đem xay.
  • Vôi dùng để quấy bánh không phải vôi đã tôi ở thùng. Ở bình mà đem vôi cục nướng lên. Hòa vào nước rồi gạn lấy nước trong. Đem gạo đã xay hòa với nước vôi này để nấu bánh.

Cách làm món bánh đúc Đồng Quan thơm ngon

  • Theo người dân làng Đồng Quan. Để có bánh đúc ngon thì quan trọng nhất. Vẫn là khâu nấu và quấy bánh
  • Chuẩn bị một cái nồi đã được tráng mỡ, đổ bột vào, bắc lên bếp. Lấy đũa cả quấy liên tục sao cho bột không vón. Không khê, không sát nồi, phải quấy thật đều tay nếu không sẽ bị vón cục ngay.
  • Lửa nấu phải nhỏ và đều thì bánh mới chín và không khê.
  • Tùy theo kinh nghiệm và cảm nhận của người nấu sẽ biết khi nào nồi bánh gần được thì đậy vung, tắt lửa, để om trên bếp một lúc rồi cho lạc rang, dừa xát mỏng vào.
  • Lại quấy tiếp tới lúc bột quánh dẻo, các nguyên liệu hòa đều, lấy đũa cả đánh lên thả xuống thấy róc đũa là được.

Thưởng thức món bánh đúc trứ danh

"Thưởng
Bánh đúc Đồng Quan được nhiều người yêu thích bởi bánh vừa dẻo, vừa mát

Bánh đúc chín đổ ra mẹt lót lá chuối tươi sẽ được tấm bánh tròn to, đổ vào bát sẽ được bánh nhỏ, xâu lạt được. Nhìn miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, lấm tấm mấy hạt lạc bùi bùi, giòn sần sật làm ta chẳng thể cưỡng lại mà cầm lên thưởng thức.

Bánh đúc Đồng Quan được nhiều người yêu thích bởi bánh vừa dẻo, vừa mát. Miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, lấm tấm mấy hạt lạc bùi bùi, giòn sần sật. Ăn bánh đúc phải chấm với tương bần. Khi đó, cái vị ngọt của gạo, vị nồng của vôi, vị béo của dừa, vị mặn của tương, tất cả hòa quyện thành vị quê nồng đượm.

Nếu có dịp về Đồng Quan, bạn đừng quên thưởng món bánh đúc truyền thống nơi đây, của mảnh đất Bắc Giang thấm đượm tình người này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *