Bánh gật gù Tiên Yên: Ăn là gật!

Bánh gật gù Tiên Yên: Ăn là gật!

Với cái tên rất đặc biệt của mình, bánh gật gù từ lâu đã vô cùng nổi tiếng và là một trong những món đặc sản ai tới cũng sẽ thử ở tỉnh Quảng Ninh. Trước đây, cuộc sống của người dân Quảng Ninh còn gặp nhiều khó khăn. Nên người dân nơi đây đã cố gắng làm ra được món ăn bình dân nhưng khiến người khác phải gật lên gật xuống, tấm tắc khen ngon. Cái tên gật gù cũng là từ đó mà ra.

Bánh gật gù – món đặc sản Hạ Long bạn không nên bỏ qua

Bánh gật gù là một món ngon và là món ăn đặc sản Hạ Long mà bạn không nên bỏ qua. Khi theo Tour du lịch Hạ Long. Bánh có tên là “gật gù” bời chiều dài, độ mềm khi cầm lên trên tay cảm giác như người gật gù về nhiều phía. Món ăn cũng khiến thực khách cũng phải gật luôn bởi độ ngon khiến bạn ăn không ngừng.

Bánh gật gù là một món ngon và là món ăn đặc sản Hạ Long
Bánh gật gù – món đặc sản Hạ Long bạn không nên bỏ qua

Bánh gật gù khá giống với bánh phở miền Bắc và bánh ướt miền Nam. Bánh được tráng mỏng rồi cuộn tròn lại, khi ăn chấm với nước mắm chưng mỡ gà, hành phi, thịt băm, ớt hoặc khâu nhục. Sự kết hợp giữa nước chấm béo ngậy với vị ngọt nhè nhẹ, dai dai, mềm của bánh chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm khó quên cho du khách.

Cách làm món bánh gật gù khá cầu kỳ

Bánh gật gù được làm từ bột gạo có vẻ bề ngoài giống bánh cuốn, bánh phở. Công đoạn tạo ra mẻ bánh khá cầu kỳ: Gạo được ngâm từ tối hôm trước, đến sáng hôm sau vớt ráo mới nghiền thành bột nước. Khá lạ ở chỗ trong lúc nghiền bột người dân thường cho thêm cơm nguội để khi tráng bánh có độ phồng, xốp, dẻo mịn mà các loại bánh cùng loại không so sánh được. Món bánh này được làm từ bột gạo tẻ có bề ngoài gần giống bánh phở, bánh cuốn.

Bánh ngon ở chỗ người tráng bánh, phải đong đủ lượng bột bánh không bị đặc quánh, mà cũng không quá loãng. Đổ bột bánh lên khuôn một lớp dày chứ không đổ mỏng như bánh cuốn, không quá dày như bánh đa, tráng đều bánh thành hình tròn, đậy nắp đợi bánh chín.

Nước chấm vô cùng quan trọng trong khi thưởng thức

Người xưa truyền lại rằng, trước đây người dân Tiên Yên thường ăn sáng bằng bánh phở. Nhưng không thích có nhân, mà thích vị đậm đà từ gạo xứ Tiên Yên. Miếng bánh cuộn tròn, dẻo quẹo, gật lên gật xuống. Khi cầm tay quẹt một chút nước mắm chấm, mọi người tấm tắc khen ngon. Ấy thế là bánh gật gù có tên từ đó. Miếng bánh nóng hổi ăn ngay khi cô làm bánh tráng ra. Chấm thêm vị cay của ớt, quyện miếng thịt. Ăn vào thấy râm ran, xuýt xoa rất thích hợp cho những ngày mùa đông.

Nước chấm vô cùng quan trọng trong khi thưởng thức
Nước chấm bánh gật gù

Nhưng vị ngon của bánh Gật gù sẽ không được đậm đà. Nếu thiếu đi món nước chấm ăn cùng với bánh. Nước chấm được chưng với mỡ gà và hành phi. Cho thêm ít thịt lợn bằm vào để đậm vị hơn. Ở Tiên Yên nổi tiếng với món bánh gật gù này. Nhưng cũng không có nhiều nhà làm gia truyền mà giữ nghề. Các địa chỉ mua bánh thường được khách tham quan tới. Và biết rồi ăn thử, thấy ngon mới chỉ cho nhau tới mua vừa ăn vừa làm quà. Bạn có thể dễ dàng tìm được món ăn vặt này ở các chợ như chợ Hạ Long 1, Hạ Long 2, hay chợ đêm Hạ Long. Nhưng khởi nguồn của món này lại là ở Tiên Yên. Nếu có cơ hội, bạn cũng nên thử món này bản nguyên thủy xem sao.

Bạn có thấy hấp dẫn bởi món bánh đặc biệt này không? Đừng quên tới với Quảng Ninh để thưởng thức trọn vẹn món bánh độc đáo này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *