Bánh mì doner kebab – huyền thoại của Thổ Nhĩ Kỳ

Bánh mì của Thổ Nhĩ Kỳ

Bánh mì doner kebab còn được gọi là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bánh mì tam giác. Đây là một loại bánh mì có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Món ăn này phát triển rất mạnh ở Đức, sau đó lan rộng ra các châu lục khác, xuất hiện ở Việt Nam. Được người Việt Nam rất ưa chuộng. Bánh mì này rất mềm, thường được kẹp bên trong là thịt cừu nướng, hoặc hỗn hợp thịt bê hoặc thịt bò. Đôi khi là thịt gà, và một số loại rau, hành tây và các loại nước sốt. Món ăn này tương tự như món “Shawarma” ở các nước Ả Rập hay món “Gyro” ở Hy Lạp.

Bánh mì tam giác nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ – doner kebab

Bánh mì tam giác nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ - doner kebab
Bánh mì doner kebab được kép với rất nhiều các loại thực phẩm

Tại Istanbul, thịt nướng nhân bánh thường là cừu, bò hoặc gà, chứ không phải thịt lợn thường thấy như ở Việt Nam. Doner kebab là một loại bánh mì kẹp nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Được coi như một món ăn nhẹ đêm khuya hay một bữa ăn nhanh khi du khách bận rộn di chuyển khắp châu Âu. Thịt được nướng theo kiểu xoay tròn, được dùng dao thái mỏng theo chiều dọc; và kẹp vào giữa bánh mì hình tam giác, cùng rau và các loại nước sốt.

Món này tương tự gyro của Hy Lạp (ảnh) hay shawarma của người Arab. Nó đều có đặc điểm chung là nhân bánh được làm từ thịt ướp gia vị. Được thái từ một cọc thịt nướng, theo phong cách nấu ăn có từ thời Ottoman. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 40 phiên bản bánh mì Kebab khác nhau. Bằng cách biến tấu nhân bánh, vỏ bánh hoặc nước sốt. Ngoài sốt sữa chua, Doner Kebab thường được ăn kèm ba loại nước sốt khác nhau. Như là sốt tương cà, sốt mayonnaise và sốt tương ớt, tạo nên vị chua chua lại thơm thơm cay cay đầy hấp dẫn.

Tại Đức, bánh mì doner kebab đạt doanh thu cao

Riêng tại Đức, bánh mì doner kebab đạt doanh thu 3,5 tỷ euro mỗi năm; và tiêu thụ hết 600 tấn thịt để làm nhân kẹp mỗi ngày trước đại dịch. Với những con số khổng lồ này, nó trở thành món ăn nhanh nổi tiếng bật nhất của đất nước. Có nhiều truyền thuyết xoay quanh nguồn gốc của loại bánh mì này. Nhiều cá nhân, nền văn hóa tranh chấp về việc nhận là nơi bắt đầu của doner kebab. Với người Thổ Nhĩ Kỳ, người ta tin rằng món bánh này thực sự được tạo ra lần đầu tiên ở Berlin, Đức vào năm 1972. Và người phát minh ra nó là một công nhân Thổ Nhĩ Kỳ, Kadir Nurman.

Ông đã bán những chiếc bánh đầu tiên ở tây Berlin, đối diện vườn thú Bahnhof. Cho những người bận rộn muốn có một bữa trưa nhanh chóng để mang đi. Năm 2013 khi Kadir (ảnh) qua đời. Nhiều tờ báo trên thế giới đều đồng loạt đưa tin: “Người phát minh” ra bánh mì doner kebab đã chết.

Ý tương về chiếc bánh mì

Ý tưởng của chiếc bánh mì
Nevzat Salim – người tạo ra món bánh mì doner kebab

Ý tưởng về chiếc bánh mì này được ảnh hưởng từ một bữa ăn điển hình của hoàng gia Thổ Nhĩ Kỳ trước đây, gồm những xiên nướng được phục vụ trên đĩa với cơm và rau. Kadir khi muốn món ăn ngon này thực khách dễ dàng trong việc mang đi hơn, vì vậy anh liền gói chúng trong một loại bánh mì gọi là durum. Và như thế, doner kebab ra đời. Bên cạnh đó, một số người tin rằng người đầu tiên tạo ra món ăn này là Nevzat Salim, cũng là người Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đã bán những chiếc bánh nổi tiếng vào năm 1969 tại thị trấn Reutlingen, trong cửa hàng gia đình.

Một số khác tin rằng món bánh này thực sự là phát minh của người Đức và có nhiều biến thể xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ở các nước Trung Đông. Mehmet Aygün, một người Đức trước đây cũng tự nhận mình làm ra bánh mì doner kebab từ năm 1971. Tuy nhiên, dù nó xuất phát từ đâu, thì mọi cuộc nói chuyện về những chiếc doner kebab đều dủ khiến cho một người cảm thấy đói bụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *