Bánh ống Sóc Trăng – món ăn vặt không thể thiếu của người Khmer

Bánh ống Sóc Trăng – món ăn vặt không thể thiếu của người Khmer

Bánh ống là một trong những món ăn đặc sản của người Khmer. Bánh ống được chế biến từ bột gạo xay nhuyễn rồi trộn với lá dứa, cốt dừa và nước đường. Bánh ống tròn dài với mùi thơm nức của dứa và dừa nạo. Đây cũng chính là một trong những món ăn vặt quen thuộc của trẻ em Sóc Trăng bao lâu nay. Không chỉ thế, bánh ống giờ cũng đã được lan rộng ra các tỉnh miền Tây và cả thành phố Hồ Chí Minh.

Món ăn vặt quen thuộc của người dân miền Tây

Bánh ống được chế biến từ bột gạo xay nhuyễn trộn lá dứa, đường và nước cốt dừa tạo nên vị ngọt béo hấp dẫn.

Những cái bánh có hình ống to bằng cổ tay trẻ em với màu xanh hấp dẫn. Là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây. Món ăn gần gũi này là một đặc sản của người Khmer. Nhưng ngày nay đã trở thành món ăn ưa chuộng ở nhiều nơi. Bánh có vị ngọt thanh quyện với hương lá dứa thơm ngào ngạt. Luôn làm nức lòng du khách phương xa.

Bánh ống là món ăn vặt quen thuộc của người Khmer. Không phổ biến như các loại bánh khác của người miền Tây. bánh ống vẫn tồn tại trong đời sống hằng ngày của người dân ở đây. Bánh ống có thể dùng làm bữa ăn sáng. Hoặc món ăn vặt vào buổi chiều se lạnh.

 

Món ăn vặt quen thuộc của người dân miền Tây
Bánh ống là món ăn vặt quen thuộc của người Khmer

Từ lâu, bánh ống là món ăn vặt không thể thiếu của người Khmer. Không phổ biến như các loại bánh khác của người miền Tây: bánh chuối, bánh khoai mì, bánh bò, bánh cam, bánh tét, bánh ít… Nhưng bánh ống vẫn tồn tại như một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân ở đây.

Tái sao lại gọi là “bánh ống”?

Sở dĩ có tên bánh ống là do khuôn bánh là một cái ống hình trụ. Thường được làm bằng nhôm, hay inox dài khoảng 15 cm. Ở giữa khuôn hình trụ có một que tre. Một đầu được gắn miếng thiếc hình tròn dùng làm đáy khi hấp bánh. Khi đã cho nguyên liệu vào khuôn thì người làm bánh đặt khuôn trên nắp nồi. Trong nồi có chứa nước, (tương tự như chưng cách thủy). Độ khoảng 2 phút sau là bánh đã hoàn thành. Khi chín, bánh có màu xanh mát của lá dứa cùng mùi thơm dịu mát phản phất. Để hấp dẫn hơn, khi bánh chín thì được cho thêm vào dừa nạo và muối vừng.

Bánh ống ngon nhất khi ăn nóng

Với bánh ống chỉ khi ăn nóng mới thưởng thức hết được cái vị đậm đà của lá dứa, cái ngọt mát và béo của dừa, chút hương thơm của muối vừng hoà quyện. Với những người mới ăn lần đầu tiên chắc chắn sẽ muốn thức đến cái thứ 2. Mỗi chiếc bánh ống có giá khá bình dân, chỉ tầm khoảng vài ngàn (tuỳ theo nơi bán), nhưng nhìn chung hương vị vẫn không đổi.

Bánh ống ngon nhất khi ăn nóng
Bánh ống phải ăn khi nóng mới thưởng thức được hết vị đậm đà, thơm ngon của nó.

Khi chín, bánh có màu xanh của lá dứa cùng với mùi thơm dịu. Bánh chín được thêm vào dừa nạo và muối vừng. Bánh ống phải ăn khi nóng mới thưởng thức được hết vị đậm đà, thơm ngon của nó.

Trong đời sống của người dân miền sông nước, bánh ống là món quà quê dân dã mà đứa trẻ nào cũng yêu thích. Dần dần, bánh ống dần trở thành món ăn vặt được yêu thích của nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau. Ngày nay, khi đến với Sài Gòn nhộn nhịp vễnn thấp thoáng thấy những hàng bày bán bánh ống được những cô cậu học trò vây quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *