Bí quyết chọn vịt và nhổ lông vịt dễ dàng, tiện lợi

Bí quyết chọn vịt và nhổ lông vịt dễ dàng, tiện lợi

Vịt là loại thực phẩm lành tính, bổ dưỡng và phổ biến nên chị em nội trợ có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon với thịt vịt. Việc vặt lông vịt nhanh chóng và sạch sẽ là chủ đề rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Bởi đây là công đoạn vô cùng quan trọng trong việc chế biến ra những món ăn ngon từ thịt vịt. Các bạn hãy chịu khó ngâm thịt vịt thêm ít phút trong nước lạnh đều đặn trước khi luộc. Như vậy thịt vịt sẽ không bị khô, trắng đẹp đều và dù để lâu cũng không bị thâm đen. Hãy cùng xem bài viết để biết rõ hơn nhé!

Yếu tố cơ bản của một con vịt ngon

Một con vịt ngon phải là vịt có độ tuổi vừa đủ, không quá non cũng không quá già. Vịt chắc, thịt dày, không gầy nhưng cũng không được béo, nhiều mỡ. Để đảm bảo chọn được con vịt như trên, bạn nên chọn những con có đặc điểm chung như sau:

Yếu tố cơ bản của một con vịt ngon
Con vịt trưởng thành
  • Vịt trưởng thành mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau)
  • Có ức và phao câu đều, phần da bụng, da cổ phải dày, cầm vịt lên thấy rất nặng tay
  • Khi tóm chặt hai đùi cánh nâng lên, sờ thấy hai bên lườn, ức mà căng lên nở nang rắn chắc thì đó là vịt ngon, nhiều thịt

Phân biệt vịt non và vịt già

Như đã nói, bạn không nên chọn vịt non cũng không nên chọn vịt già. Vịt non ít thịt, thịt nhão, nấu rất hao, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Còn vịt quá già sẽ rất dai, rất khó để ăn theo cách thông thường. Để phân biệt và loại bỏ chúng. Bạn cần dựa vào các đặc điểm sau đây:

Phân biệt vịt non:

  • Dựa vào mỏ vịt: Mỏ vịt non thường to và mềm, ngược lại mỏ vịt trưởng thành sẽ nhỏ và cứng hơn.
  • Dựa vào kích thước những con nhỏ thường là con còn non.
  • Dựa vào phần lông: Nếu vịt có lông cánh ít, dày nhưng kích thước ngắn, nhiều lông con mọc bên trong thì đó là vịt non. Nếu chọn vịt đủ tuổi để thịt phải đảm bảo lông cánh mọc hết, đủ, dài và dày, ít lông tơ và lông ngắn bên trong. Nhưng như vậy chưa đủ, bạn cần xem các lông hai cánh cuối cùng phải đủ dài để đan chéo vào nhau.

Bạn không nên chọn vịt non bởi vịt non thịt nhão, rất vất vả trong quá trình nhổ lông.

Việc chọn được những con vịt ngon chính là mấu chốt để bạn có thể làm vịt dễ dàng. Khi mua vịt, bạn nên chọn những con đã trưởng thành. Có phần ức tròn, da bụng và cổ dày. Đặc biệt, lông cánh của vịt đã mọc đầy đủ. Mỏ cứng và có màu vàng thì đấy chính là con vịt đã trưởng thành.

Nếu vịt quá nhỏ, lông mỏng, mỏ mềm thì sẽ có lông tơ rất nhiều, ít thịt và không ngon. Bạn chớ dại chọn mua kẻo tự làm khổ mình.

Cách nhổ lông vịt nhanh gọn

Với mẹo nhổ lông vịt nhanh này bạn sẽ có những con vịt sạch lông tơ.

Cách nhổ lông vịt nhanh gọn
Cách nhổ lông vịt nhanh gọn

Vịt sau khi đã cắt tiết bạn mang nhúng vào thau nước lã để nước thấm đều, làm ướt lông vịt. Kế đến, bạn vớt vịt ra rổ lớn. Rưới thêm giấm và rượu trắng khắp mình vịt và để yên như thế trong 10 phút. Công đoạn này sẽ giúp khử mùi hôi của vịt rất hiệu quả.

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi. Sau đấy, cho thêm lượng nước lã bằng 1/5 lượng nước sôi đang có trong nồi. Nhúng vịt vào trụng và lật trở để cả con vịt đều được ngâm trong nước.
  • Khi thử nhổ ở cánh, cổ lông được nhổ ra dễ dàng thì bạn vớt vịt ra rổ lớn, tiến hành làm lông.
  • Bạn nên nhổ lông vịt từ trên xuống dưới. Dùng tay miết sát vào da để lông dễ bị cuốn sạch dễ dàng. Bạn cũng đừng quên làm sạch lưỡi vịt và chà xát muối lên da vịt khi đã làm xong để khử mùi hôi.

Cách để vịt trắng đẹp, không thâm đen sau khi luộc. Ngâm vịt vào nước lã rồi luộc sẽ giúp vịt trắng, không bị khô. Trước khi mang luộc hay chế biến vịt, bạn đừng quên ngâm vịt trong nước lã khoảng 20 phút. Đây chính là mẹo nấu ăn hay để thịt vịt sau khi nấu có màu trắng đẹp mắt, không bị thâm đen.

Các bạn có thể xem thêm các thông tin thú vị khác trong chuyên mục nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *