Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngôi chùa Khmer – Som Rong lúc trăng lên

Chùa Som Rong

Tôn giáo ở Việt Nam nổi tiếng là đa dạng, tuy rằng dân số chủ yếu là không theo tôn giáo nhưng những giá trị thuộc về tôn giáo vẫn rất được nhiều người dân tôn sùng. Trong đó, Phật giáo ở Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn dân số theo đạo. Nhưng Phật giáo ở Việt Nam cũng đa dạng nhiều dòng phái. Phật giáo Nam tông Khmer ở vùng Tây Nam Bộ là mang những nét đặc sắc, mang các giá trị nhân sinh và triết lý sâu sắc. Ngoài ra, không gian sinh hoạt tôn giáo của Phật giáo Khmer cũng là những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo.

Tiêu biểu trong số đó có chùa Som Rong với bức tượng Phật nằm khổng lồ đã thu hút du khách thập phương đến hành lễ và tham quan. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa Nam Bộ nổi tiếng này trong bài viết dưới đây.

Độc đáo ngôi chùa tượng Phật nằm khổng lồ ở Sóc Trăng

Ngôi chùa Khmer với điểm nhấn tượng Phật nằm khổng lồ là điểm đến yêu thích của du khách và các nhiếp ảnh gia. Bôtum Vong Sa Som Rong thường gọi là chùa Som Rong. Ở số 367, đường Tôn Đức Thắng, Phường 5, TP Sóc Trăng. Chùa có từ khoảng năm 1785. Ban đầu được dựng lên bằng tre, gỗ và lợp lá đơn sơ. Xung quanh có rất nhiều cây Som Rong tự sinh sôi, phát triển. Nên nhà chùa lấy tên của loài cây Som Rong có hoa gọi là Bôtum để đặt tên.

Chùa som Rong
Chùa Som Rong sở hữa tượng Phật nằm khổng lồ

Sau đó, chùa được trùng tu nhiều lần và có kiến trúc như hiện nay. Gồm Tượng Phật nằm, chánh điện (phải), Sala, tăng xá và bảo tháp phía xa. Chánh điện là nơi thờ Phật chính, phần mái tiếp giáp với cột được trang trí hình tượng nữ thần Keynor và chim thần Krud. Hai bên lối vào chánh điện là hình tượng kỳ lân. Đây là bộ ảnh“Trăng lên trên chùa Som Rong” do Phạm Huy Trung (TP HCM) thực hiện vào chiều tối ngày 30/10 (14/9 âm lịch). Anh chụp lúc mặt trời lặn, trong dịp đến Sóc Trăng dự hội đua ghe ngo; lễ hội Oóc Om Bóc của đồng bào Khmer.

Chùa Som Rong đẹp huyền ảo dưới ánh trăng

Bức trên chụp góc Tượng Phật nằm đang nhìn về phía trăng lên, trên tòa nhà Sala và bảo tháp. Bảo tháp là một những nơi du khách thích tham quan nhất. Có bốn hướng và bốn lối đi đại diện của từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bên lối dẫn lên bảo tháp được trang trí hình tượng rắn thần Naga. Và mô típ các hoa văn Khmer. Trên tháp là tượng Phật Thích Ca đang ngồi thiền.

Trăng lên trên Sala, tòa nhà được khánh thành ngày 31/1/2017 mang đến vẻ trang nghiêm. Kiến trúc này vừa mang nét truyền thống chùa Khmer. Vừa kết hợp nét hiện đại và cách phối màu đặc sắc. Tạo điểm nhấn độc đáo cho chùa Som Rong. Sala ngoài chức năng là giảng đường; nơi tiếp khách trong những ngày đại lễ truyền thống của dân tộc. Còn là tăng xá dành cho sư sãi trong chùa. Trong Sala có bàn thờ Phật nhưng đơn giản hơn so với chánh điện. Du khách đến đây quan sát sẽ thấy trên các vách tường bên trong có những bức bích họa mô tả về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca.

Trăng lên ở chùa Som Rong
Trăng lên ở chùa Som Rong

Điểm nhấn của ngôi chùa là Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn ngoài trời có kích thước dài 63m, cao 22,5 m và nặng 490 tấn, một trong những Tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam hiện nay. Do được đặt trên bệ cao cùng với sự to lớn của tượng nên mọi người có thể nhìn thấy bức tượng này từ xa hàng trăm mét. Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn được khởi công từ tháng 10/2017, đến nay đã xây dựng xong phần thô, tô trát và đang trong quá trình hoàn thiện phần sơn, trang trí.

Chùa Som Rong không khỏi khiến du khách đắm chìm trong vẻ đẹp lúc trăng lên

Anh Trung cho biết, lần đầu đến chùa anh ấn tượng với Tượng Phật nằm có đường nét sắc sảo, minh chứng quá trình thi công công phu, mang tính nghệ thuật điêu khắc cao. Tượng Phật nằm huyền ảo trong ánh hoàng hôn lúc gần 18h. Cũng giống như những ngôi chùa Khmer trên địa bàn Sóc Trăng. Chùa Som Rong gắn liền với đời sống văn hóa, sinh hoạt của người dân; tâm linh tín ngưỡng của cộng đồng.

“Ngày nào cũng có nhiều du khách đến đây tham quan, chụp ảnh. Tượng Phật nằm khi được hoàn thành sẽ tạo hình khối hài hòa, đẹp mắt với ngôi chùa. Một điểm thờ tự, tín ngưỡng Phật giáo và du lịch tâm linh nổi tiếng Sóc Trăng. Hấp dẫn du khách gần xa”, đại đức Lâm Bình Thanh, Phó Trụ trì chùa Som Rong cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *