Chợ nổi Cái Răng mang đặc trưng của văn hóa sông nước miền Tây

Chợ nổi Cái Răng

Đến với miền Tây sông nước, bạn sẽ được tận hưởng một hương vị đậm chất Tây Nam Bộ rất riêng, rất độc đáo mà không đâu trên đất nước này có được. Sống gắn bó với sông nước nên kênh ngòi ở miền Tây có thể được xem đặc trưng cho cả một vùng đồng bằng rộng lớn, màu mỡ. Do kênh ngòi chằng chịt, cảnh sinh hoạt hằng ngày cũng gắn với chúng tạo nền những nét văn hóa độc đáo. Một trong số đó là chợ nổi. Những chiếc ghe đầy hàng hóa bồng bềnh trên sông, chợ nổi Cái Răng cho phép du khách thưởng thức những món ăn, quả ngọt miền Tây ngay trên ghe trôi trên sông.

Chính bởi nét độc đáo này mà chợ nổi Cái Răng cũng như nhiều chợ nổi khác ở miền Tây đã nhiều lần lọt vào ống kính của các tờ báo nước ngoài cũng như để lại nhiều ấn tượng đối với du khách cả trong nước và quốc tế.

Cái Răng – Khu chợ nổi nổi tiếng nhất cả nước

Chợ nổi Cái Răng
Đến Cần Thơ, du khách không thể bỏ qua chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng. Cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km. Về miền Tây mà bỏ qua chợ nổi Cái Răng. Thì xem như bỏ qua một trải nghiệm đáng tiếc. Chợ nổi Cái Răng là một trong ba chợ nổi lớn nhất Cần Thơ. Nét độc đáo và đặc điểm chính của khu chợ nổi tiếng này là chuyên buôn bán các loại trái cây; đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vào mùa nước nổi, chợ lại càng họp đông đúc nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Cũng như những chợ nổi khác ở Đồng bằng sông Cửu Long; chợ được hình thành để đáp ứng nhu cầu mua bán. Trao đổi hàng hóa khi đường bộ và các phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển.

Nhộn những phiên chợ từ lúc sáng sớm

Du lịch Cần Thơ từ 4h sáng, chợ nổi Cái Răng đã tấp nập thuyền ghe qua lại. Những tiếng rao ngọt lịm lại cất lên. Đó cũng chính là lúc nhịp sống của một ngày mới bắt đầu trên miền bao la sông nước… Từ 4 đến 5 giờ sáng, chợ đã tấp nập tàu ghe. Muốn đến khu chợ này, cách tốt nhất là đi tàu từ bến Ninh Kiều ra. Giá vé chỉ tầm vài chục ngàn và mất khoảng nửa tiếng là bạn đã thấy mình lênh đênh trên chợ nổi. Ấn tượng nhất là những chiếc xuồng chở đầy hàng hóa.

Du lịch chợ nổi
Chợ nổi Cái Răng họp từ lúc 4 – 5 giờ sáng

Mỗi một chiếc ghe sẽ bán một món hàng khác nhau. Từ hoa quả ngon lành tươi rói của miền Tây tới những đồ gia dụng cần thiết cho cuộc sống thường ngày. Ngồi trên thuyền, ngắm cảnh người mua kẻ bán nhộn nhịp. Nghe những giọng rao ngọt lịm thân thương, thấy sao mà yên bình đến thế. Đó chính là cái hay của những khu chợ nổi! Không chỉ những chiếc ghe nhộn nhịp. Mà sự thân thiện và dễ mến của người miền Tây cũng đã làm nao lòng du khách thập phương.

Thưởng thức hương vị ẩm thực đặc sắc sông nước

Dù cho mạng lưới giao thông có phát triển đến đâu thì chợ nổi Cái Răng vẫn tồn tại như một nét đặc trưng miền sông nước. Khách du lịch khi đến đây thường thức dậy thật sớm, ai cũng mong sao được một lần chứng kiến không khí nhộn nhịp, tấp nập của những phiên chợ sớm, mà nhất là thưởng thức nền ẩm thực tuyệt vời của người miền Tây. Một tô hủ tiếu nóng hổi, ly cà phê sáng sớm, tô bún riêu còn nghi ngút khói; ly sữa đậu nành còn phảng phất mùi thơm. Thưởng thức ẩm thực trên sông nước như thưởng thức những cao lương mỹ vị trong một nhà hàng đặc biệt nào đó. Dư vị khó có thể nào quên.

Chợ nổi Cái răng đã trở thành một phần của sức sống Cần Thơ nói riêng và miền Tây sông nước nói chung. Du lịch miền Tây, hãy ghé Cái Răng một lần. Để tìm thấy nhịp sống đích thực của xứ sở những câu hò.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *