Đặc sản bún đũa Nam Định bạn nên thử qua

Món ngon Nam Định

Nam Định từ lâu đã là một vùng đất có bề dày lịch sử. Bên cạnh lịch sử lâu đời ấy thì Nam Định cũng là nơi sản sinh ra nhiều sản vật quê hương nức tiếng gần xa. Hôm nay ascarici sẽ giới thiệu tới bạn món bún đũa vô cùng độc đáo của vùng đất này. Dù bún đũa là món ăn thịnh hành ở khá nhiều nơi nhưng bún đũa Nam Định lại mang một vẻ riêng vô cùng khác biệt.

Bún đũa Nam Định

Bún là món quen thuộc với chúng ta đã từ nghìn năm. Có biết bao món ăn từ bún: nào là bún cá, bún riêu, bún đậu, bún bò…Nhưng có một món bún làm mê mẩn những người dân Nam Định, mà lại ít ai nhắc đến là món “bún đũa”. Mặc dù món bún ở đâu cũng có nhưng món bún đũa ở Nam Định có nét khác biệt. Sợi bún to cỡ đầu đũa, mềm nhưng săn chắc chứ không nhũn. Bún đũa Nam Định dễ ăn không chỉ bởi vị thanh thanh nhẹ nhàng mà còn bởi vị thơm của cua và các gia vị món ăn này.

Muốn ăn bún đũa, bạn không thể tìm thấy trong thực đơn của nhà hàng hay khách sạn mà chỉ có ở chợ và quán vỉa hè của Nam Định. Khác với các loại bún khác, do sự “cường tráng” của sợi bún đũa mà người ăn, dù là người bình dân hay người thanh lịch đều không bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức.

bún đũa
Có một món bún làm mê mẩn những người dân Nam Định, mà lại ít ai nhắc đến là món “bún đũa”

Duy nhất chỉ bán ở vỉa hè, món bún đũa nơi đây với nước dùng thơm lừng, vị béo ngậy cùng với những sợi bún to tròn như….cái đũa, ẩn hiện dưới lớp mỡ hành có màu vàng của gạch cua, màu trắng của giá, và những cọng rau xanh mướt.

Bún đũa Nam Định thơm ngon nức tiếng

Bún đũa kết hợp với riêu cua có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua, thơm dậy mùi của cua đồng. Món bún đũa riêu cua luôn được ăn kèm với rau. Mùa nào rau đấy có thể rau muống, rau cải,… Đến mùa rau rút thì thêm vài cọng để tăng thêm hương vị cho bát bún. Nồi riêu cua bao giờ cũng vàng, màu mỡ phi hành và chút gạch cua khêu từ mai cua, nó óng ánh, hấp dẫn, thơm tho, béo ngậy. Mặt nồi riêu bao giờ cũng nổi chìm lập lờ từng mảng gạch cua. Mới trông đã thấy xôm xốp, ngọt ngào. Thứ rau gia vị ăn kèm không thể thiếu. Là kinh giới, tía tô, rau mùi ta, rau húng láng, rau ngổ ba lá xanh rờn…Và thậm chí có thể thêm vài cây giá sống.

Trong nồi riêu cua, luôn có những miếng cua gạch chìm nổi ẩn hiện, mới thấy đã bị hút mắt. Rau gia vị ăn kèm luôn có kinh giới, tía tô, húng lang hay rau ngổ ba lá xanh dờn! Vài người còn thêm ít giá sống cho thanh mát.

Bát bún thơm ngon
Thưởng thức một bát bún đang bốc khói với những sợi bún trắng to.

Thưởng thức một bát bún đang bốc khói với những sợi bún trắng to. Nổi bật trên những những mảng gạch cua hồng hồng. Một ít màu trắng của cọng giá và màu xanh của rau. Húp một ít nước béo đậm đà kèm theo chút gia vị ớt khô chưng mỡ. Sẽ ngon dần đến rân rân cảm giác vô cùng thú vị.

Món điểm tâm bình dân

Bún đũa Nam Định mùa nào cũng được ưa chuộng cũng bởi ăn không quá no. Nó rẻ hơn phở mà vẫn ngon lành, nhẹ nhàng hơn xôi. Và cũng không cầu kỳ như bún chả hay mỳ vằn thắn. Món bún đũa ấy ít khi nóng bỏng lưỡi. Không sao, thì chỉ là tạm lót lòng, cho đôi chân duỗi ra tí chút. Đâu phải bữa tiệc linh đình mà kén chọn, chê bai. Tuy vậy, nhưng bát bún đũa riêu cua bình dị ấy có khi còn theo ta bao năm tháng sau này nữa cũng chưa biết chừng. Nó sẽ thành kỷ niệm trên nẻo đường quê thân tình nồng đượm.

Dạo quanh các chợ Ngõ Ngang, chợ Rồng hay phố Hàng Đồng, không nên bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức bát bún đũa riêu cua có vị chua thanh thanh nhẹ nhàng. Bún đũa Nam Định mùa nào cũng được ưa chuộng cũng bởi ăn ngon mà không quá no.

Mặc dù là món quà lót dạ bình dân, nhưng bún đũa đã trở thành một nét ẩm thực trong cuộc sống của người Nam Định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *