Folate và cách bổ sung Folate cho chị em phụ nữ khi mang thai

Folate là chất cần thiết cho thai phụ

Folate là chất gì, có tác dụng gì với cơ thể người, tại sao bà bầu lại cần Folate? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh chất này. Có thể vài người sẽ biết Folate là một dạng của vitamin B9, thuộc vitamin nhóm B. Đây là một chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ có thai. Với người bình thường chỉ cần một lượng nhỏ để giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên đối với mẹ bầu thì lại cần gấp đôi dưỡng chất đó cho cả mẹ lẫn con. Hôm nay, hãy cũng ascarici.com nghiên cứu cách bổ sung Folate hợp lý cho mẹ bầu nhé.

Đây là chất gì?

Một dạng của vitamin B9
Thực phẩm giàu axit folic

Folate thuộc loại vitamin B tan được trong nước. Ở dạng tự nhiên, Folate dễ bị phân hủy khi chế biến và phụ thuộc khả năng hấp thu ở mỗi người trong khi Axit Folic (dạng tổng hợp của Folate) là “cứu tinh” của những thai phụ thiếu hụt Folate. Làm sao để tối ưu việc bổ sung folate cho mẹ bầu? Cần bổ sung từ những ngày đầu tiên nhằm hạn chế những dị tật bẩm sinh ở não thai nhi.

Nó có tác dụng như thế nào?

  • Thông thường, cơ thể con người rất cần được bổ sung Folate như một dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, nhu cầu này tăng cao hơn ở phụ nữ mang thai vì phải bổ sung gấp đôi cho sức khỏe thai nhi.
  • Các nhà khoa học khuyên mẹ bầu nên đưa Folate vào khẩu phần ăn hằng ngày khi có dấu hiệu mang thai giúp hạn chế những dị tật bẩm sinh ở não thai nhi từ trong bụng mẹ (đặc biệt hiệu quả trong 28 ngày đầu của thai kỳ).
  • Ngoài ra, đây còn là dưỡng chất cực kỳ quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển các tế bào máu và đóng góp quan trọng vào hệ thống thần kinh của bé yêu.

Liều lượng cần dùng cho mẹ bầu là bao nhiêu?

Bổ sung folate đúng liều lượng
Bổ sung thêm Folate

Thông qua nhiều nguồn thông tin, mẹ hiểu rõ về nhu cầu thiết yếu của Folate nhưng liệu mẹ có đang băn khoăn không biết nên bỏ sung lượng Folate bao nhiêu là đủ cho sự phát triển của thai nhi? Dựa vào các nghiên cứu khoa học từ trung tâm sức khỏe Canada, các chuyên gia dinh dưỡng rút ra kết luận rằng trước khi có ý định mang thai 3 tháng, mẹ bầu nên hấp thụ khoảng 0,4mg Axit Folic mỗi ngày. Trong suốt thời gian thai nghén, việc bổ sung Folate cũng cần được duy trì trong suốt thai kỳ (600mcg) và trong giai đoạn cho con bú (500mcg).

Các nguồn thực phẩm giàu Folate

Dung nạp lượng Folate đầy đủ và thích hợp trong chế độ ăn là điều thiết yếu mà mẹ bầu cần biết. Danh sách thực phẩm giàu Folate dưới đây sẽ gợi ý bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé:

  • Đậu
  • Gan
  • Ngũ cốc hay mầm lúc mạch
  • Nước cam
  • Rau lá xanh đậm (bông cải xanh, măng tây, cải xoăn)
  • Mầm lúa mạch

Ngoài ra, Mẹ nên tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ để tư vấn lượng Folate cần cho nhu cầu bản thân. Bên cạnh cách bổ sung tự nhiên thông qua chế độ ăn uống, các mẹ bầu có thể mua dạng tổng hợp Axit Folic được bào chế riêng cho phụ nữ đang mang thai.

Qua bài viết trên, các bạn đã bỏ túi được những kiến thức vô cùng hữu ích rồi. Folate là một chất rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các bậc cha mẹ nên lưu ý những thông tin này để giúp bé phát triển tốt hơn. Còn các bạn, các bạn nghĩ sao về điều này? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn qua phần bình luận phía dưới nhé. Những góp ý chân thành từ các bạn sẽ là động lực giúp chúng tôi hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *