Khám phá chợ Đầm – Nha Trang với kiến trúc độc lạ

Khám phá chợ Đầm

Đến với thành phố biển Nha Trang, du khách không khỏi đắm chìm trong vẻ đẹp như tranh của những bãi biển cát vàng trải dài với những con sóng nhỏ xanh ngắt vỗ bờ. Thế nhưng, đến với Nha Trang, nét sống nơi đây cũng có những nét đặc trưng qua những khu chợ. Chợ Đầm – Nha Trang là khu chợ nằm ở trung tâm thành phố Nha Trang, cái tên xuất phát từ nền móng của nó được xây dựng trên một khu vực trước đây là một cái đầm rộng 7 ha.

Ngoài là nơi đa dạng các mặt hàng cho khách du lịch, chợ Đầm còn mang kiến trúc độc đáo làm cho nhiều du khách không khỏi tò mò về khu chợ này. Trong chuyên mục điểm đến, hãy cùng chúng tôi khám phá đôi nét về khu chợ độc đáo bậc nhất Nha Trang nhé!

Cái tên chợ Đầm xuất phát từ đâu?

Chợ Đầm
Chợ Đầm lấy cảm hứng từ bông hoa sen, nằm ngay trung tâm thành phố Nha Trang

Chợ Đầm Nha Trang là một kiến trúc đẹp, độc đáo ở trung tâm của Nha Trang. Chợ Đầm là nơi tập trung nhiều mặt hàng nên nơi đây được coi là trung tâm thương mại của người dân xung quanh. Đây cũng là địa điểm khách du lịch Nha Trang lui tới nhiều nhất. Chợ có tên chợ Đầm là vì chợ nằm trên một cái đầm cũ rộng đến 7 mẫu tây. An thông ra cửa sông Nha Trang dưới chân cầu Hà Ra. Đầm rộng khoảng hơn 7 ha, hai bên bờ là nhà ở của nhân dân.

Năm 1964. Kiến trúc sư Lê Quý Phong đề xuất, phần chính của đồ án là xây cất một ngôi chợ tròn có mái xếp và một nhánh hình cánh cung. Chính đồ án này được coi là cốt lõi cho việc xây cất ngôi chợ sau này. Cả hai đồ án chưa được thực hiện thì đêm 16 tháng 9 năm 1968 xảy ra vụ hỏa hoạn lớn chưa từng có: 126 ngôi nhà bị cháy rụi. Tình thế cấp bách trong việc phải xây dựng lại một ngôi chợ mới, khang trang hơn được đế xuất.

Ngày 12 tháng 4 năm 1969 được coi là ngày khởi sự đầu tiên của kế hoạch này. Với việc chiếc xáng Bassa của Nha Thủy vận Sài Gòn bắt đầu thổi cát lấp đầm. Sau 6 tháng, đầm đã bị lấp hoàn toàn với khối lượng cát đã thổi là 350.000 m3. Tiếp theo là việc tạo móng; dựng nền và xây cất công trình; hàng nghìn cọc bê tông cốt sắt dài 20m đã được đóng xuống qua lớp sình lầy.

Kiến trúc chợ Đầm lấy cảm hứng từ hoa sen độc đáo

Gian hàng bên trong chợ Đầm
Một gian hàng hoa quả bên trong chợ Đầm

Chợ Đầm Nha Trang xây dựng theo hình hoa sen có đường kính 66,5m. Có một tầng lầu hình vành khăn, lệch tâm. Diện tích cả tầng trệt và tầng lầu rộng tới 5.270m2. Có thể cùng lúc chứa được trên 3.000 khách ra vào mua bán. Các tòa nhà của cả hai tầng: tầng 1 và tầng 2 được xây dựng khang trang.

Sau sự cướp bóc và đốt phá trong giai đoạn giao thời của hai chế độ vào năm 1975. Chợ Đầm vẫn tiếp tục nhóm họp nhưng mĩ quan bị giảm sút nhiều. Một kế hoạch tu sửa lại toàn bộ ngôi nhà tròn và quy hoạch tổng thể khu chợ.

Nếu có cơ hội đến thăm thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, du khách đừng quên ghé qua tham quan và mua sắm tại khu chợ Đầm Nha Trang nổi tiếng này. Không chỉ để mua quà về cho người thân, du khách tới đây cũng đều không thể kìm lòng được trước vô vàn những món ngon bình dị của người dân nơi đây. Một tô bún cá nóng hổi với từng miếng cá biển tươi rói sẽ khiến cho bạn nhớ mãi về khu chợ này và sẽ không thể không quay lại đây trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *