Mẹo hay khi xào, rán dầu không bị bắn ra ngoài

Mẹo hay khi xào, rán dầu không bị bắn ra ngoài

Nấu ăn là công đoạn đòi hỏi sự tập trung, hiểu biết và thận trọng. Bởi bữa ăn quyết định sức khỏe con người, và người nấu ăn chính là yếu tố xây dựng nên chất dinh dưỡng. Vì vậy sự thận trọng chính là mang đến an toàn cho mình và người khác. Trong nấu nướng, sẽ nhiều khi bạn gặp phải tình trạng như bị bắn dầu khi xào, nấu rất dễ gây bỏng. Hiểu được điều này, bài viết của chúng tôi mang đến cho bạn những kinh nghiệm trong việc xào, rán đồ ăn. Đây là những mẹo hay sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Mẹo khi xào, rán bạn nên biết

Có rất nhiều cách để hạn chế việc bắn dầu khi bạn xào nấu đồ ăn mà nhiều người không hay biết. Trong các bữa cơm hàng ngày, dù là mùa đông hay hè. Thì các món xào, rán vẫn thường xuyên xuất hiện. Đây là những món ăn đem lại nhiều hương vị nên dù nhiều dầu mỡ xong vẫn được mọi người ưa thích. Tuy nhiên, có vấn đề xảy ra là, trong quá trình xào/rán món ăn, dầu rất hay bị bắn ra. Gây bỏng cho người nấu và làm bẩn bếp. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng này?

Đầu bếp đã mách, muốn dầu không bị bắn ra khi xào/rán món ăn thì cần lưu ý những điều dưới đây:

Dùng chảo chống dính thiết kế lõm

Chảo lòng sâu chống dính thiết kế hướng lõm xuống kiểu hình nón, phù hợp để dùng chế biến cho các món chiên rán, giúp bạn thao tác lật thực phẩm một cách dễ dàng hơn, cũng như tiết kiệm được dầu mà vẫn có thể rán ngập thực phẩm để đảm bảo độ giòn cho món ăn. Khi dùng chảo có thành cao tối thiểu 5cm sẽ hạn chế được tình trạng dầu mỡ bắn ra ngoài.

Dùng chảo chống dính thiết kế lõm
Chảo chống dính giúp bạn thao tác lật thực phẩm một cách dễ dàng hơn

Đợi chảo khô mới cho dầu

Dầu ăn có khả năng bắn ra nhiều nhất khi có nước trong nồi/chảo. Do đó, bạn hãy hãy đợi cho đến khi nước khô trong chảo rồi mới cho dầu vào. Nước trên xẻng chuyên để xào nấu cũng cần được làm khô. Nói chung là dụng cụ để xào, rán cần phải khô ráo.

Rắc chút muối

Khi xào rau, dầu trong nồi thường rất dễ bắn ra ngoài. Vì thế chỉ cần rắc một chút muối vào dầu nóng để tránh dầu bắn ra ngoài nồi. Tương tự như vậy, khi bạn rán cá, rán đậu… cũng nên rắc chút muối vào chảo dầu để hạn chế dầu ăn bị bắn.

Làm nóng chảo với dầu ăn

Làm nóng chảo với dầu ăn
Làm nóng chảo với dầu ăn giúp hạn chế việc bắn dầu ra ngoài

Khi chiên thịt và rau, bạn có thể sử dụng phương pháp chảo nóng dầu lạnh. Nói cách khác, làm nóng chảo trước với chút dầu ăn, láng đều dầu khắp chảo. Sau đó đổ bỏ dầu này đi, thêm dầu lạnh (dầu nguội chưa được làm nóng vào). Sau đó cho rau vào xào trước khi dầu mới nóng để dầu không bị bắn tung tóe mà rau cũng không bị sát chảo.

Để rau khô ráo

Đây là nguyên tắc cơ bản để chiên rán an toàn mà bạn cần phải biết. Vì vốn dĩ nước và dầu ăn thường không hòa tan với nhau, đồng thời khi cho nước vào dầu sôi sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ nên dầu ăn sẽ bị bắn văng ra ngoài, rất nguy hiểm và dễ bị bỏng. Xả nước sau khi rửa rau. Dầu rất dễ bị bắn lúc cho rau vào vào chảo. Do đó, sau khi rửa rau xong bạn cần vảy càng khô ráo rau càng tốt để dầu không bị bắn. Tương tự như vậy, với cá, thịt hoặc đậu rán. Bạn cũng nên dùng khăn giấy thấm khô trước khi cho vào rán.

Cho nguyên liệu vào nhanh chóng

Sử dụng một tư thế tốt để xào nấu món ăn. Chúng ta cho rau vào chảo ở phía gần với chúng ta để dầu trong nồi không bắn vào người. Nguyên liệu rán cũng nên đặt dọc theo thành chảo và cố gắng đặt càng thấp càng tốt. Khi nguyên liệu được đặt dọc theo thành chảo, dầu không dễ bị bắn tung tóe.

Cho các nguyên liệu vào một cách nhanh chóng. Đừng từ từ cho từng loại rau vào nồi vì sợ dầu bắn ra ngoài, ngược lại, cách cho rau này dễ khiến dầu bắn vào chảo nghiêm trọng hơn. Hãy cho các nguyên liệu vào nồi nhanh tay để các nguyên liệu nhanh chóng phủ kín bề mặt chảo để dầu ít bị trào ra ngoài. Cách làm tương tự khi bạn rán các loại thịt cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *