Món tung lò mò thú vị của cộng đồng người Chăm ở An Giang

Món tung lò mò

Khi tìm hiểu về ấm thực Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều món ăn vừa lạ vừa thú vị khác nhau. Mỗi vùng miền và dân tộc lại có những nét đặc trưng văn hoá riêng gắn liền với món ăn của mảnh đất và xứ sở. Nếu bạn có cơ hội đến An Giang, hãy thử một lần khám phá món tung lò mò của cộng đồng người Chăm nơi đây. Với cái tên gọi lẫn hương vị khác lạ của món ăn này, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên về món lạp xưởng độc đáo của đất An Giang. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về đặc sản này qua bài viết dưới đây để hiểu sự hấp dẫn khác biệt của món ăn này nhé!

Món tung lò mò hấp dẫn của người Chăm

Cùng với các cộng đồng dân cư khác, cộng đồng người Chăm ở An Giang có những món ăn hết sức thú vị. Một trong số đó phải kể đến món tung lò mò. Món ăn hấp dẫn từ cái tên tới hương vị độc đáo. Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng. Là món ngon độc đáo của cộng đồng người Chăm ở An Giang. Trong tiếng Chăm, tung lò mò có nghĩa là lạp xưởng bò. Người Chăm theo đạo hồi không ăn thịt lợn. Nên họ làm lạp xưởng bằng thịt bò.

Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng
Món ngon độc đáo của cộng đồng người Chăm

Món tung lò mò của người Chăm hấp dẫn mọi người. Bởi từ lúc đi tìm nguyên liệu cho đến cách chế biến rất độc đáo. Để làm được món tung lò mò ngon đúng điệu. Thì phần thịt bò phải từ những giống bò Ấn Độ, được chăn thả rông. Theo người chăm, món lạp xưởng này “tận dụng” phần thịt còn lại của con bò sau khi món cà púa (một món ăn truyền thống của người chăm) như thịt vụn, mỡ bò và ruột bò.

Tung lò mò được làm từ thịt bò vụn, sau khi loại bỏ những phần dai cứng. Thịt bò sẽ được đem rửa sạch để ráo, khử mùi bằng cách ướp với chút rượu và gừng. Sau đó sắt thành miếng, băm hoặc say nhỏ. Để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon. Như: đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Tỷ lệ giữa thịt bò và mỡ bỏ là 2 thịt, một mỡ. Sau đó trộn đều hỗn hợp thịt với hạt tiêu, tỏi, bột ngọt, đường cùng một vài loại gia vị bí truyền. Thịt trộn xong, để cho thấm, dồn vào ruột bò. Thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái. Phơi chừng 3 nắng là có thể dùng được.

Cách thưởng thức món ăn độc đáo

Món tung lò mò có hai loại là chua và không chua. Để món tung lò mò trở thành món ngon độc đáo, người Chăm còn cho vào đó một nguyên liệu đặc biệt – cơm nguội. Cơm nguội khi được lên men có vị chua lạ miệng cho người ăn. Và ngoài ra để món ăn được ngon nhất người ta cho thêm phần thịt ở đùi, bắp và thịt nạc vào và băm nhỏ.

Thưởng thức tung lò mò
Thưởng thức tung lò mò tuyệt nhất là nướng hoặc chiên

Những ngày nắng đẹp, đến Châu Đốc, An Giang, qua phà Tân Châu. Người ta sẽ thấy trước sân nhà những người dân nơi đây dăng những dây. Trông như tấm rèn màu đỏ và đó chính là tung lò mò. Người Chăm thường làm tung lò mò để ăn chơi trong gia đình và đãi bạn. Ngồi quanh bếp lửa hồng, nướng tung lò mò. Chín tới đâu ăn tới đó và cùng trò chuyện.

Cũng giống như món lạp xưởng, thưởng thức tung lò mò tuyệt nhất là nướng hoặc chiên, nhưng phải còn nóng mới tuyệt. Món tung lò mò được ăn kèm với rau húng quế, gò gai và đu đủ ngâm chua ngọt. Chấm tung lò mò với tương, phở đen và tương ớt mới thực sự đúng điệu. Món ăn này, để ăn cơm hay nhâm nhi đều hấp dẫn. Gắp cắn một miếng, vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò. Vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay nồng xông vào khẩu cái. Lại nghe vị ngọt giòn thơm của rau sống, cần ống. Vị chua của khế, vị chát của chuối sống tan thấm trên mặt lưỡi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *