Một số mẹo chế biến dọc mùng không bị ngứa cho các chị em

Một số mẹo chế biến dọc mùng không bị ngứa cho các chị em

Dọc mùng là một loại thực phẩm phổ biến của người dân Việt Nam, nếu được chế biến đúng cách sẽ rất ngon. Tuy nhiên, dọc mùng cũng là một loại cây rất độc vì chứa các chất gây ngứa và dị ứng của nó đối với cơ thể con người. Dọc mùng thường được ăn kèm với các món như canh chua, bún bung, canh cá… cho thêm phần đậm đà hấp dẫn. Nhưng nếu như trong quá trình sơ chế khi bạn không biết cách khắc phục thì dọc mùng rất dễ gây ngứa. Những bí quyết chế biến dọc mùng được chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn làm sao để dọc mùng không còn bị ngứa.

Vì sao dọc mùng thường gây ngứa khi chế biến?

Dọc mùng (trong Nam thường gọi là cây bạc hà) là một loại thực phẩm nếu được chế biến đúng cách sẽ rất ngon. Tuy nhiên, dọc mùng cũng là một loại cây độc vì chất gây ngứa và dị ứng của nó. Dọc mùng thuộc họ cây môn , thường mọc bên mương nước hay nơi ẩm ướt và mọc hoang ngoài tự nhiên. Cây sẽ có lá màu xanh đậm hơn môn bạc Hà.

Vì sao dọc mùng thường gây ngứa khi chế biến?
Cây dọc mùng

Lá và thân là những phần độc hại nhất của cây. Do chứa calcium oxalate hoặc oxalic acid. Hợp chất hóa học này tập trung vào lớp lông măng khiến chúng cứng và sắc bén như thủy tinh. Dọc mùng có thể gây ngứa, dị ứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Vì vậy mà khi chế biến dọc mùng, bạn cần phải sơ chế sao cho làm sạch được chất gây ngứa và dị ứng của loại thực phẩm này.

Cách chế biến dọc mùng không bị ngứa

Dọc mùng là một loại rau gia vị quen thuộc thường được sử dụng trong những món canh chua. Không chỉ là món ăn được ưa thích, dọc mùng còn có những tác dụng dược lý nhất định. Cách chế biến dọc mùng như sau:

Cách chế biến dọc mùng không bị ngứa
Dọc mùng sau khi chế biến
  • Rửa sạch cây dọc mùng cho khỏi bùn đất. Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài như tước vỏ chuối. Sau đó dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).
  • Sau khi loại bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài. Cắt dọc mùng theo miếng vừa ăn, rắc một thìa muối hạt và trộn đều, để khoảng 15 phút. Nên thái vát dọc mùng vì cây dọc mùng rất xốp và nhiều nước. Thái vát giúp dọc mùng dễ vắt và dễ ngấm gia vị. Việc ngâm muối cũng giúp chúng bớt ngứa.
  • Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm muối, rửa sạch. Dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Bạn nên dùng găng tay nylon để vắt dọc mùng. Lúc này dọc mùng óp lại chỉ còn khoảng 1/4 so với ban đầu. Đun nước sôi để chần dọc mùng.
  • Dọc mùng ngâm 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh, đảm bảo sẽ hết ngứa.

Lưu ý khi sử dụng

Tuy có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng nếu không lựa chọn và chế biến đúng cách. Dọc mùng lại có thể gây ra tác hại cho người sử dụng.

Một số nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên ăn canh chua dọc mùng có lượng acid uric trong máu cao. Những người ăn canh chua không có dọc mùng tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%. 7/10 trường hợp bệnh nhân lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh gout. Như sưng nóng đỏ các khớp sau bữa ăn có món canh chua dọc mùng. Nhóm người này đều có hàm lượng axd uric cao hơn so với những người không ăn.

Mặc dù chưa có những kết luận chính thức về món ăn này nhưng người dùng cần thận trọng trong việc lựa chọn. Đặc biệt người mắc bệnh gout nên hạn chế sử dụng.

Các bạn có thể xem những thông tin khác trong chuyên mục mẹo hay nhà bếp nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *