Nguồn gốc của món bò bía Sài Gòn mà ai cũng mê

Nguồn gốc của món bò bía Sài Gòn mà ai cũng mê

Với mỗi thế hệ học sinh thì hẳn bò bìa chính là món ăn vặt vô cùng quen thuộc. Ở khu vực miền Bắc thì bò bía được làm từ những thanh giòn rụm kèm với ít cùi dừa ngọt. Nhưng bò bía ở Sài Gòn lại gần như khác hẳn với phần nhân vô cùng đa dạng. Từ lạp xường, trứng gà tráng, rau xà lách, củ sắn, hay su hào, cà rốt, tôm khô, rau thơm…đều có thể dùng làm phần nhân. Khi ăn bò bía kèm với loại nước chấm đặc trưng sẽ khiến bất kỳ ai ăn đều nhớ mãi.

Món ngon đường phố Sài Gòn

Nếu ai đã từng đến Sài Gòn sẽ nhìn thấy rất nhiều xe hàng rong bán bò bía khắp nơi. Nhất là gần những trường học. Bò bía được người Sài thành yêu thích như vậy. Không chỉ bởi cách làm đơn giản. Và còn là ở vị ngọt rất riêng của củ sắn. Được pha trộn từ nhiều nguyên liệu.

Món ngon đường phố
Món ăn vặt quen thuộc của các thế hệ học sinh

Ăn kèm là chén nước chấm chua ngọt hơi cay. Bò bía trở thành món ăn vặt phổ biến trên đường phố Sài Gòn. Bò bía mặn có đầy đủ vị ngọt đặc trưng của củ sắn. Vị bùi bùi của trứng và đậm đà của tôm. Chấm cùng với tương đen rất hợp khẩu vị.

Bò bía – Món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc

Hồi nhỏ, nghe người ta rao món bò bía, tui thèm chảy nước miếng. Ngày đó khoái ăn thịt bò nhưng thịt bò mắc mỏ lại nghe rao bò bía tưởng là cuốn thịt bò. Mãi đến lần đầu ăn bò bía mới biết nó chỉ có tôm khô, củ sắn và lạp xưởng nhưng nó vẫn ngon khó tả, nhất là lúc chấm cuốn bò bía ngập vô tương đen có ớt xay hòa cùng hành phi vàng ươm.

Bò bía (tiếng Phúc Kiến: pȯh-piáⁿ, 薄皮卷, tiếng Hán Việt là Bạc bính, nghĩa là bánh mỏng) là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc, hiện phổ biến ở Đài Loan, Singapore và Malaysia. Tại Phúc Kiến, món này thường dùng ở Hạ Môn, còn ở Quảng Đông, món ăn phổ biến tại vùng Triều Sán ở phía đông của tỉnh trong lễ thanh minh. Tại Việt Nam, món này có thể do các di dân Triều Châu hoặc người Peranakan (hay còn gọi là Baba Nyonya, tục gọi người Bà Ba) du nhập vào.

Bò bía mặn với những nguyên liệu đa dạng

Bò bía làm kiểu truyền thống nay hiếm thấy ở Việt Nam. Loại bánh tráng để cuốn món bò bía nguyên bản kiểu Phúc Kiến là loại bánh tráng bía mềm mịn làm từ bột mì (mà các bà nội trợ thường dùng để cuốn chả giò).

Một món cuộn dễ làm
Nhân của bò bía ngọt rất đa dạng

Thành phần của cuốn bò bía rất phong phú: xà lách, giá, trứng, tôm, tôm khô, đậu phộng, tương ớt, tương đen bên cạnh thành phần chính là hỗn hợp củ sắn cà rốt. Cuốn bò bía nguyên bản khá to, gấp 3 lần cuốn bò bía Sài Gòn. Do vậy người bán thường cắt làm nhiều phần cho dễ ăn.

Trở về Sài Gòn, bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu gồm lạp xường, trứng gà tráng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn, hay su hào, tôm khô, rau thơm… tất cả thái nhỏ và cuộn trong bánh tráng làm từ bột mì. Gia vị dùng kèm là tương đen ăn kèm đậu phộng, hành phi và ớt xay. “Việc sử dụng bánh tráng thường thay cho bánh tráng bía để cuốn bò bía ở miền Nam cũng có thể lý giải do nguồn dự trữ gạo địa phương phong phú, người Hoa đã sử dụng để thay thế cho nguyên liệu bột mì trong bánh tráng bía, cũng từ đó thay đổi cách gói bò bía”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *