Những loại ma tồn tại trong văn hóa tín ngưỡng, tâm linh Việt

Mâm cúng

Yếu tố tâm linh luôn luôn là một đề tài thu hút nhiều sự chú ý của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Nhờ vào yếu tố tâm linh mà đời sống tinh thần của mỗi người trở nên phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Không chỉ những tín ngưỡng thờ thần phật mới được dân gian coi trọng và lưu truyền, mà niềm tin vào các thế lực siêu nhiên khác như ma quỷ cũng được mọi người đặc biệt được quan tâm. Ma quỷ đối với mỗi quốc gia lại đóng một vai trò riêng, các thể loại cũng đa dạng và câu chuyện về nó cũng phong phú vô cùng. Riêng tại Việt Nam, có những con ma tồn tại trong lời kể của dân ta từ xưa lưu truyền đến tận bây giờ và đi vào cả những câu nói ngày thường.

Có lẽ trong cuộc sống hiện đại và xô bồ ngày nay đã rất ít người còn tin vào những câu chuyện tâm linh, ma quỷ. Thế nhưng ngày xưa, cái thời mà được cho là “ma còn nhiều hơn người” thì những con ma được chúng tôi liệt kê ngay sau đây đã đi sâu vào trong nhận thức và lối suy nghĩ của người dân – những con ma mang đậm nét văn hóa của phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng.

Khái niệm về ma của người Việt

Ma là một khái niệm trừu tượng, là phần phi vật chất của một người đã chết (hay hiếm hơn là một động vật đã chết). Theo quan niệm của một số tôn giáo và nền văn hóa, con người gồm 2 phần là thể xác và linh hồn. Khi thể xác chết, linh hồn thoát khỏi thể xác. Nếu linh hồn đó không có cơ hội đầu thai hoặc nơi trú ngụ chung với các linh hồn khác mà tương tác với cõi thực có con người sẽ gọi là “ma”, “hồn ma” hoặc “quỷ” (xem thêm bài viết này để hiểu rõ hơn về ma). Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ma có nhiều loại với những tên gọi khác nhau tùy theo vùng miền, các loại ma phổ biến như:

Các loại ma phổ biến trong văn hóa tâm linh người Việt

Ma trơi

Ma trơi hay ma chơi, là những đám lửa sáng lập lòe được nhìn thấy vào ban đêm ở những bãi tha ma. Đây là một hiện tượng tự nhiên duy nhất mà đến nay các nhà khoa học có thể giải thích được bằng tri thức khoa học. Không hề thần bí như nhiều người mê tín (tưởng là ma) đã kể.

Ma trơi là hiện tượng các hợp chất phosphor được hình thành từ hoạt động của vi khuẩn sống dưới lòng đất phần mộ (gồm hai chất đó là Phốtphin (PH3) và diphotphin) trong xương người và sinh vật dưới mồ bốc lên thoát ra ngoài, gặp không khí trong một số điều kiện nhất định sẽ bốc cháy thành lửa. Các đốm lửa nhỏ với độ sáng khá nhỏ (xanh nhạt), lập lòe, khi ẩn khi hiện. Ban đêm mới thấy được ánh sáng còn ban ngày thì các đốm lửa này có thể bị ánh sáng mặt trời che khuất.

Hiện tượng ma trơi đuổi theo: khi gặp ma trơi, con người sẽ sợ, hoảng loạn và chạy. Khi đó sẽ sinh ra một luồng khí chuyển động làm ngọn lửa bay theo chiều gió theo hướng người chạy.

Ma trơi
Hình ảnh ma trơi

Ma gà

Ma gà có tên gọi khác là ma chài hoặc ma ngũ hải. Có nguồn gốc từ một số dân tộc miền núi Lạng Sơn như Tày, Nùng của Việt Nam. Đây cũng là một trong những điều bí ẩn lớn nhất tại các bản làng vùng cao. Những người tin vào sự tồn tại của ma gà cho rằng, nó được sử dụng như một loại bùa ngải có tác dụng đem lại may mắn cho gia chủ hoặc trù ếm kẻ thù từ xa. Kẻ bị nguyền có thể gặp phải trăm vàn xui xẻo tai họa như bệnh tật, tai nạn, bị thù ghét…

Ma gà không phải ai cũng “nuôi” được

Cho đến bây giờ, chưa từng có ai biết hình dạng thật sự của con “ma gà”. Tất cả chỉ dựa vào những câu truyện truyền miệng từ đời này qua đời khác, để rồi nó trở thành một hủ tục kinh dị ăn sâu vào tiềm thức những người dân vùng cao. Tất cả những người tin vào “ma gà” đều cho rằng không phải ai cũng “nuôi” được ma gà. Chỉ có những người sinh ra trong gia tộc, dòng họ có truyền thống nuôi “ma” truyền lại mới có thể nuôi được.

Quá trình nuôi ma gà

Ma gà được nuôi trong một cái hũ sành. Để ở xó xỉnh tăm tối nhất, kín đáo nhất của ngôi nhà. Cái hũ này sẽ được đậy kín trong mọi trường hợp. Mỗi tháng, vào một ngày nhất định, người nuôi “ma gà” phải tắm rửa sạch sẽ, khấn vái làm lễ cho “ma” ăn. Thức ăn thường là một con gà sống. Nếu cứ đến ngày đó, “ma” không được ăn gì thì cũng phải “nhập” được vào một ai hoặc một con vật bất kỳ. Nếu không gia chủ phải thế mạng. Ai đã bị con ma gà nhập vào, phải mời thầy cúng làm lễ trừ tà.

Ma xó

Ma xó có nguồn gốc từ phong tục của các dân tộc thiểu số ở vùng thượng du Tây Bắc. Tại xứ Mán, Mèo của Việt Nam. Khi nhà có người chết thì các thầy mo sẽ bó xác chết cho cứng lại rồi bỏ vào một cái quan tài dựng đứng đặt ở góc tối của ngôi nhà (loại quan tài này được tạo thành từ một thân cây rỗng ruột).

Các thầy mo sẽ cúng cơm cho ma ăn mỗi ngày. Và ngày nào cũng gọi tên của nó. Cho đến khi con ma xó trả lời lại thầy mo bằng một hình thức tương tác tâm linh đầy bí ẩn. Sau một khoảng thời gian tương đối dài, thầy mo sẽ dạy cho con ma xó cách thức giữ nhà. Khi thành công thì có mở cửa nhà cũng không ai dám vào nhà mà phá phách, trộm cắp.

Theo truyền thuyết; ma xó có uy lực rất lớn. Nó có khả năng bẻ gãy cổ một người trưởng thành trong tích tắc. Khi ai đó tự ý bước vào nhà và chạm vào bất kỳ đồ vật nào của người bản xứ lúc vắng chủ; ma xó sẽ làm kẻ không mời đó trào máu ra thất khiếu mà chết đứng!

Thầy mo
Thầy mo đang làm lễ

Ma lai

Ma lai (còn gọi là ma lai ba khoang) là một loại ma trong truyền thuyết. Chuyên đi ăn phân, nội tạng của người hay súc vật. Tương truyền Ma lai 3 khoang cũng là những cô gái đẹp ở vùng Tây Bắc; khu vực giáp ranh xứ Lào. Đây là những thiếu nữ cực kì diễm lệ với cổ cao ba ngấn đỏ hồng…Nhưng khi gần gũi lúc nào cũng có cảm giác phảng phất mùi tanh tưởi đâu đó!

Dân gian đồn rằng vào những đêm trăng khuyết, khi mọi người đều an giấc… Chiếc đầu của cô gái này sẽ tách khỏi thân mình cùng với ba đốt sống ở cổ. Mang theo cả bộ lục phủ ngũ tạng; đặc biệt là cà bộ ruột lòng thòng mà không một nhiểu máu!…. Ma lai sẽ bay đi trong màn sương qua các bụi rậm để tìm phân hay hay đàm rải của con nguời thải ra mà ăn!… Nếu tìm không có thì nó sẽ tạm dùng cứt trâu còn lầy hay những xác cóc nhái chết sình trương… Ma lai phải về nhập lại thân mình trước khi giờ Dần đến (trước 4 giờ sáng). Vì khi có sáng mặt trời xuất hiện chiếu vào bộ ruột của nó thì con ma lai sẽ bị chết ngay lập tức!

Cũng có người cho rằng khi lật úp cái xác của ma lại trong lúc nó đã tách khỏi xác thì con ma lai không thể nhập vào xác được mà phải năn nỉ kẻ đã úp xác nó lại…Nếu kẻ ấy muốn nó chết thì cứ để đến lúc mặt trời lên! Tự khắc từ cổ thân hình đang nằm sấp kia sẻ trào hết máu ra… Lúc ấy là hết đời thiếu nữ Ma lai!

Ma da

Có thể phân loài ma này thuộc quái vật nước do môi trường sinh sống là ẩn mình dưới nước. Do Việt Nam là một đất nước có hệ thống sông ngòi chằng chịt nên việc con người bị chết đuối xảy ra thường xuyên. Nên dân gian kể nhau nghe câu chuyện ma da để hù dọa, răn đe lũ con nít chăng?

Loài ma da này thường được miêu tả như sau: Khi bạn bơi dưới nước nơi hoang vắng hay bơi qua một khúc sông chỉ có một mình thì ma da sẽ xuất hiện từ bên dưới. Nó kéo cẳng chân bạn lôi sâu xuống dưới nước, kết quả là bạn chết ngộp. Có nơi miêu tả nó có hình dạng như một đứa trẻ con. Có nơi nó như một tấm vải đen to lớn. Có nơi thì ví nó có màu xanh, trơn nhớt như rong rêu bám dưới đáy sông. Nhưng dù gì đi nữa thì với tình trạng chết do đuối nước thường diễn ra thì câu chuyện về ma da sẽ vẫn được nhắc đến.

Hồ nước
Ma da được đồn đại sống ở những ao hồ

Bóng đè

Bóng đè hay còn gọi là ma bóng đè không gây nguy hiểm đến con người. Theo mô tả của một số người từng bị bóng đè thì ma bóng đè có hình dáng như con người, đen như màn đêm. Khi bạn đang chìm vào trong giấc ngủ sâu thì bạn sẽ bị rơi vào trạng thái mơ màng. Có thể bạn sẽ có cảm giác như thấy mình bị rơi từ trên cao xuống vực. Hoặc thấy bị ai đó bóp cổ, bị chó đuổi, rắn tấn công… Muốn chạy mà không nhúc nhích nổi.

Có người cảm thấy như nghe có sức mạnh đè lên người mà không thể nào đẩy ra được. Khó thở, có khi bị ảo giác nhìn thấy những hình ảnh khủng khiếp. Hoặc nghe được âm thanh bí ẩn. Có người còn thấy hình như có ai đó đứng; ngồi bên cạnh hay cảm giác như bị đẩy ngã ra khỏi giường,… Đó là hiện tượng “bóng đè” mà mỗi người ít nhất 1 lần trong đời phải trải qua.

Về mặt khoa học, có rất nhiều nguyên nhân khiến bóng đè xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là do căng thẳng tâm lý. Lo lắng hay stress do sức áp từ công việc. Do đảo lộn chu trình của giấc ngủ. Những yếu tố tâm lý này kích thích lên vỏ não. Nó gây ra hiện tượng bóng đè. Do tư thế nằm ngủ; người để tay lên ngực khi ngủ sẽ gây khó khăn cho việc thở và dễ bị bóng đè. Cà phê và rượu cũng là tác nhân gây nên bóng đè. Cũng có khi bóng đè là dấu hiệu của một số bệnh tim mạch. Nhưng những trường hợp này chiếm rất ít.

Các loại ma khác

Ngoài những loại ma kể trên, còn có:

  • Ma men là vong hồn của những người say khi chết đi thành ma. Vẫn thường hay lôi kéo người khác say sưa tới chết.
  • Ma thần vòng là hồn ma của những người thắt cổ chết sau đó xui khiến người khác cũng thắt cổ tự tử chết như họ.
  • Ma trành hay còn gọi là ma cọp dữ, thường tìm dẫn cọp bắt ăn người khác để nó được đầu thai…
  • Và nhiều loại ma khác như ma le, ma hời, ma lon…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *