Những thói quen gây ảnh hưởng đến sức khỏe

những thói quen gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu về sức khỏe con người càng cao. Bên cạnh những yếu tố về luyện tập, chất lượng cuộc sống, chế độ dinh dưỡng chính là chìa khóa quan trọng nhất. Mỗi bữa ăn hàng ngày sẽ quyết định sức khỏe của bạn. Nếu như không chú trọng, cần thận ở những lưu ý nhỏ, khả năng sinh ra bệnh tật rất cao, ảnh hưởng đến cả bản thân và gia đình. Chỉ với vài mẹo nhỏ trong nhà bếp mách bạn dưới đây, chúng tôi tin rằng có thể xây dựng sự an toàn cho sức khỏe cho mọi người.

Đợi dầu lên khói mới cho rau vào

Nhiều người có thói quen để cho dầu thật nóng già, đến mức bốc khói. Rồi mới cho thực phẩm, rau củ quả vào chiên, xào. Tuy nhiên, khi chảo dầu bốc khói, nhiệt độ của dầu đó thường lên tới trên 200 độ C. Nếu cho rau vào chảo lúc này, nhiều chất dinh dưỡng trong rau bị phá hủy. Thậm chí sản sinh ra chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra, ở nhiệt độ này, không chỉ các vitamin tan trong dầu bị phá hủy. Mà các axit béo thiết yếu cho cơ thể cũng bị oxy hóa và phá hủy làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu. Không chỉ thế, thức ăn có thể có mùi khét nếu chiên trong dầu bắt đầu bốc khói.

Do đó, khi nấu ăn, bạn chỉ nên để nhiệt độ của dầu ở mức 150 độ C. Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem dầu đạt hay chưa thì dùng đũa tre nhúng vào dầu. Thấy có nhiều bọt xung quanh nổi lên tức là nhiệt độ dầu vừa đủ để bắt đầu nấu.

Đợi dầu lên khói mới cho rau vào
Nếu cho rau vào chảo lúc dầu lên khói nhiều chất dinh dưỡng trong rau bị phá hủy.

Sau khi nấu xong dùng xoong nồi nấu luôn món khác

Để nhanh và tiện, đỡ mất thời gian, nhiều người có thói quen nấu ăn xong một món. Lấy hết thức ăn trong nồi ra bát hoặc đĩa rồi lại sử dụng luôn xoong/nồi đó để nấu món khác mà không hề cọ rửa. Tuy nhiên chúng ta cần biết rằng, dầu mỡ và cặn thức ăn của món trước sẽ bám trên bề mặt nồi. Tưởng như sạch sẽ nhưng khi đun lại ở nhiệt độ cao chúng sẽ sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene.

Do đó, cách tốt nhất và an toàn nhất là mỗi khi chiên hoặc nấu xong một món ăn. Bạn nên vệ sinh nồi cẩn thận trước khi làm món sau. Điều này không chỉ giúp giảm việc sản sinh các chất độc hại. Mà còn tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn sau do cặn thức ăn của món trước để lại.

Dùng lại dầu cũ nhiều lần

Để tiết kiệm, nhiều người dùng dầu ăn rán thừa của món trước để xào, nấu món ăn mới. Tuy nhiên cách làm này rất hại sức khỏe. Dầu sau khi sử dụng nhiều lần ở nhiệt độ cao dễ sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene, andehit…

Không chỉ thế, dầu ăn thừa của các món chiên rán đã có vị của món đó. Nếu tận dụng nấu món sau chắc chắn món mới sẽ bị ảnh hưởng đến hương vị. Chẳng hạn tận dụng dầu thừa của cá rán để xào rau hay nấu canh chắc chắn món rau hay canh đó sẽ có vị tanh của cá… Cách tốt nhất nên sử dụng dầu ăn một lần, sử dụng dầu mới để nấu ăn. Không nấu lại dầu ăn cũ, đặc biệt là dầu đã chiên rán ở nhiệt độ cao.

Cất giữ thực phẩm không đúng cách

Cất giữ thực phẩm không đúng cách
Thực phẩm càng để lâu sẽ càng giảm lượng dinh dưỡng.

Thực tế, thực phẩm càng để lâu sẽ càng giảm lượng dinh dưỡng. Chính vì vậy, bạn chỉ nên dự trữ thực phẩm trong 1 tuần và dùng hết trong khoảng thời gian đó. Sau đó, bạn hãy mua mới cho tuần kế tiếp. Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên sơ chế trước thực phẩm. Tuy nhiên, bạn cần làm khô ráo hoàn toàn thực phẩm trước khi cấp đông. Điều kiện bảo quản có nước sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm.

Sử dụng nhiều dầu vào món rau xào

Bản thân nhiều người rất thích cho nhiều dầu ăn vào để xào rau. Vừa muốn rau có độ bóng, lại tránh bị cháy chảo. Tuy nhiên, bản thân rau rất hút dầu, nếu nấu quá nhiều dầu sẽ không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể.

Vì vậy, lượng dầu để nấu mỗi một món rau xào không nên quá một muỗng canh. Ngoài ra, cũng nên hạn chế nấu nhiều món chiên rán, xào để hấp thụ quá nhiều dầu vào cơ thể. Cách chế biến tốt cho sức khỏe thường là luộc, hấp.

Thói quen tắt máy hút mùi ngày khi nấu xong

Trong quá trình nấu nướng sẽ sinh ra một lượng lớn các chất độc hại. Và máy hút mùi đóng vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ khí thải. Một số người thích tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu. Trên thực tế, sau khi nấu xong vẫn còn lượng khí thải chưa được loại bỏ vẫn còn trong bếp.

Vì vậy, cách tốt nhất là sau khi nấu xong, đừng tắt ngay máy hút mùi mà để máy tiếp tục chạy từ 3 đến 5 phút. Để đảm bảo thải hết khí độc hại ra ngoài. Ngoài ra, hãy cố gắng mở cửa sổ khi nấu nướng, để ở một mức độ nhất định, nó cũng có thể làm giảm dư lượng chất độc hại trong nhà bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *