Phát hành bộ tem “Bảo vật Quốc gia Việt Nam”

bộ tem 4 mẫu

Bảo vật Quốc gia là những vật quý hiếm, có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử từ đời các vua chúa ngày xưa để lại. Bên cạnh việc lưu giữ, trưng bày trong các khu lưu niệm thì những sản phẩm này sẽ được quảng bá rộng rãi ra công chúng thông qua các hình ảnh. Sắp tới, Công ty Tem Việt Nam cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát hành bộ tem “Bảo vật Quốc gia Việt Nam”. Thay vì sử dụng mẫu tem về hình ảnh đơn giản thì bộ tem mới này sẽ được in hình các bảo vật từ thời Trần, Nguyễn. Đặc biệt là được đúc từ vàng và có thời hạn phát hành kéo dài đến tận ngày 30/6/2023. Cùng ascarici xem thêm chi tiết qua bài viết này.

Bộ tem Bảo vật Quốc gia Việt Nam (bộ 2) gồm 4 mẫu

4 mẫu tem bao gồm: Ấn “Sắc mệnh chi bảo” (4.000 đồng). Ấn vàng “Đại Việt Quốc Nguyễn chúa Vĩnh trấn chi bảo” (4.000 đồng), hộp vàng Ngọa Vân – Yên Tử (6.000 đồng). Và hộp đựng xá lỵ Tháp Nhạn (12.000 đồng). Cụ thể, ấn “Sắc mệnh chi bảo” được đúc năm 1827 dưới thời của vua Minh Mạng (1791-1841). Ấn có từ thời vua Trần Thái Tông (1225-1258). Nhưng được khắc từ gỗ, dùng để ban bố mệnh lệnh. Sắc chỉ trong giai đoạn những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống quân Nguyên xâm lược Đại Việt lần thứ nhất (1258).

tem bảo vật quốc gia
Chiêm ngưỡng bộ tem Bảo vật Quốc gia thời Trần, Nguyễn

Còn chiếc ấn vàng “Đại Việt Quốc Nguyễn chúa Vĩnh trấn chi bảo”. Hiện được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia lại là ấn vàng có niên đại sớm nhất trong vương triều nhà Nguyễn. Ấn vàng này được đúc năm 1709. Đời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725). Người có công mở mang bờ cõi Đại Việt về phía Nam đến biên giới Chân Lạp. Lập thêm các phủ Bình Thuận và Gia Định.

Quảng bá giá trị của bảo vật quốc gia

Lưu trữ giá trị về đời sống Phật giáo thời Trần là hộp vàng Ngọa Vân – Yên Tử. Hiện được lưu trữ tại Bảo tàng Quảng Ninh. Đây là bảo vật được phát hiện trên đường hành hương lên am Ngọa Vân. Nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông hóa phật. Cục Di sản văn hóa cho biết. Phát hiện này giúp khẳng định giá trị của di tích am Ngọa Vân. Thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm, phản ánh đời sống văn hóa, tâm linh của tầng lớp quý tộc. Đồng thời lưu trữ nhiều giá trị mỹ thuật trên vàng, bạc xưa.

giá trị lịch sử
Bảo vật có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hoá, khoa học

Riêng hộp đựng xá lị Tháp Nhạn đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ An lại có mặt từ thế kỷ thứ VII. Bảo vật này góp phần khẳng định xá lị (phần còn lại của hài cốt sau khi hỏa táng) đã xuất hiện tại Việt Nam khá sớm. Góp phần hé mở diện mạo Phật giáo thời kỳ đầu vùng đất xứ Nghệ nói riêng. Và giúp ích cho quá trình nghiên cứu về Phật giáo tại Việt Nam nói chung.

Bộ 1 đã được phát hành từ năm 2018

Hình ảnh các bảo vật đã được Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Quảng Ninh, Bảo tàng Nghệ An cung cấp và cho phép sử dụng để giới thiệu trên tem bưu chính. Trước đó, năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem “Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 1). Đồ đồng” gồm 4 mẫu tem giới thiệu các bảo vật. Bộ khóa đai lưng bằng đồng (được trưng bày tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Thạp đồng Hợp Minh (được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái). Kiếm ngắn Núi Nưa (được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa). Cây đèn đồng hình người quỳ (được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia).

Bảo vật quốc gia là hiện vật được lưu truyền lại. Có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học. Bảo vật quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận. Sau khi có ý kiến thẩm định của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia và được bảo vệ, bảo quản theo chế độ đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *