Phương pháp bảo quản thịt lợn đúng cách

Phương pháp bảo quản thịt lợn đúng cách

Bảo quản thực phẩm là một trong những bài toán của nhiều người. Làm thế nào để lưu giữ thực phẩm đươc lâu, ngon mà không mất chất dinh dưỡng? Đây là điều khiến nhiều người băn khoăn. Trong đó có thịt lợn, là thực phẩm được lựa chọn sử dụng rất nhiều trong bữa ăn của các gia đình. Bài viết được chúng tôi tổng hợp kinh nghiệm trong việc bảo quản thực phẩm. Hy vọng đem đến cho bạn thông tin hữu ích để giải quyết bài toán khó này. Bảo quản đúng cách cũng là giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Phương pháp bảo quản bạn nên biết

Phương phá bảo quản bạn nên biết
Thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon và hấp dẫn

Thịt lợn nếu mua nhiều ăn không hết, chị em đừng cho ngay vào tủ lạnh mà thêm bí kíp đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây thì đảm bảo thịt để lâu vẫn ngon. Thịt lợn là thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon và hấp dẫn như nướng, luộc, hấp, kho, xào, rang, rim… mà món nào cũng có hương vị hấp dẫn riêng. Không chỉ thế, thịt lợn cũng là nguyên liệu để hoàn thiện nhiều món ăn khác nhau.

Thịt là loại thực phẩm phổ biến trong các gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon. Không chỉ bảo quản trong tủ lạnh, bạn còn nên kết hợp phương pháp hút chân không bằng máy hút chân không khi bảo quản thịt. Sử dụng máy hút chân không là một trong những giải pháp hàng đầu bảo quản thực phẩm và ngăn chặn vi khuẩn. Phương pháp này không chỉ giúp giữ được chất dinh dưỡng, độ tươi ngon của thực phẩm mà còn tránh hiện tượng lây nhiễm chéo vi khuẩn hay các mùi khó chịu trong tủ lạnh.

Nếu mua nhiều thịt lợn về bạn đừng cho ngay vào tủ lạnh bảo quản, đầu bếp mách cần làm bước nữa thịt lợn sẽ để được lâu và vẫn tươi ngon như vừa mới mua về. Vậy đó là bước nào, các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg gam thịt lợn, 2 chén rượu trắng, một chút dầu ăn, màng bọc thực phẩm.
  • Lúc mua bạn cần mua thịt ở chỗ đảm bảo toàn, vệ sinh sạch sẽ. Nếu mua được thịt vừa mổ càng tốt.
  • Chia thịt lợn thành các phần bằng nhau theo mỗi bữa ăn. Có thể thành 3-4 miếng tuỳ theo lượng ăn mỗi bữa của gia đình bạn.

Lưu ý, bạn tăng lượng thịt lên thì tăng lượng các nguyên liệu còn lại

Phương pháp bảo quản

Phương pháp bảo quản
Lúc mua bạn cần mua thịt ở chỗ đảm bảo toàn, vệ sinh sạch sẽ.
  • Đầu tiên, thịt lợn mua dùng khăn giấy thấm khô máu thừa. Đặc biệt miếng thịt lợn chúng ta sắp bảo quản không nên rửa qua nước. Nếu rửa thịt lợn bằng nước, lớp mỡ bám trên bề mặt thịt lợn rất dễ bị phá hủy. Điều này sẽ rút ngắn thời gian bảo quản của thịt lợn.
  • Sau đó chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, rượu trắng vào, dùng cọ quét lên khắp miếng thịt lợn một lớp rượu trắng. Dùng rượu trắng chải các kẽ trên bề mặt thịt lợn. Bước này để khử trùng thịt.
  • Sau đó, lấy một cái bát nhỏ khác và cho 1/3 lượng dầu ăn vào. Đồng thời dùng cọ quét một ít dầu ăn lên bề mặt thịt. Dầu ăn có thể tạo thành một lớp màng dầu trên bề mặt của thịt lợn, nhờ đó các chất dinh dưỡng và độ ẩm trong thịt lợn có thể được giữ lại ở mức độ cao.
  • Sau khi đã chuẩn bị xong hết các bước, cho thịt vào từng túi đựng thực phẩm sạch hoặc màng bọc thực phẩm, dùng tay miết cho không khí trong túi thoát ra rồi gói túi thịt lại. Việc loại bỏ không khí trong túi sẽ giống như hút chân không, giữ cho thịt được tươi lâu hơn.
  • Sau đó lấy các miếng giấy bạc có kích thước đồng đều nhau, cho các túi thịt lợn vào từng miếng giấy bạc, gói lại. Giấy bạc có tác dụng chống ẩm, ngăn hơi lạnh trong tủ lạnh xâm nhập vào thịt lợn.
  • Cuối cùng cho các gói thịt lợn này vào ngăn đá tủ lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *