Tận dụng chai nhựa biến quạt điện thành quạt phun sương mát lạnh

Tận dụng chai nhựa biến quạt điện thành quạt phun sương mát lạnh

Vào mùa hè thời tiết nắng nóng, oi bức khiến cho mọi người thấy khó chịu, ngột ngạt và nhu cầu làm mát là rất lớn. Đối với những gia đình không có điều kiện về kinh tế, không thể sắm những chiếc điều hòa, chiếc quạt làm mát hiện đại. Chính vì vậy mà đã có rất nhiều ý tưởng làm mát khiến mọi người phải bất ngờ. Những chiếc điều hòa tự chế đã ra đời và thực sự đó là những ý tưởng độc đáo “chống chọi” lại những ngày hè oi ả.

Đặc biệt để giảm nhiệt mọi người còn tận dụng những chai nhựa loại 1.5 lít đã qua sử dụng. Để làm đồ tự chế ra những chiếc điều hòa nhiệt độ mini, giúp giảm nhiệt độ đến không ngờ. Ngoài phương pháp làm chiếc điều hòa tự chế gắn thêm chai nhựa chứa đá lạnh vào quạt. Thì còn có cách tự chế điều hòa bằng thùng xốp gắn ống nhựa… Với những ý tưởng tự chế này thực sự rất hữu ích và mọi người ai cũng có thể làm được. Bài viết dưới đây, ascarici.com sẽ hướng dẫn mọi người cách tự chế quạt điện thành quạt phun sương  bằng chai nhựa đơn giản, mát lạnh ngày hè. Hãy cùng tìm hiểu về các cách làm quạt điều hòa lạnh bằng chai nhựa như thế nào dưới đây.

Tự chế quạt điện thành quạt phun sương với chai nhựa

Tự chế quạt điện thành quạt phun sương với chai nhựa
Với một chiếc quạt, vài chai nhựa cộng thêm ít đá lạnh. Ai cũng có thể chế được một chiếc quạt phun sương mát lạnh trong hè …

Cách tự chế quạt điện thành quạt phun sương khá đơn giản. Bạn có thể tận dụng những vật dụng sẵn có trong nhà để tiết kiệm được chi phí. Vật liệu bạn cần cho quy trình này là chiếc quạt điện sẵn có ở nhà và hai chiếc chai nhựa, có thể là loại chai nhỏ đựng nước ngọt, và một ít dây kẽm. Đầu tiên, bạn dùng dao rọc giấy cắt gần đứt phần đáy của chai nhựa. Tiếp theo, bạn đục nhiều lỗ tròn ở phần thân chai nhựa.

Sau đó, bạn luồn dây kẽm qua hai lỗ tròn bất kì gần đáy chai. Rồi buộc vào một bên thanh chắn phía sau quạt điện. Lưu ý cho phần miệng chai hướng xuống đất. Bạn làm tương tự như vậy với chai còn lại. Cuối cùng, bạn cho đá lạnh vào đầy 2 chai từ phần đáy đã bị cắt gần đứt lúc đầu. Bây giờ, bạn chỉ cần bật quạt lên và tận hưởng không khí mát lạnh như đang dùng quạt phun sương.

Chỉ cần cho vài viên đá vào chai trong quạt tự chế, bật quạt lên là có thể cảm nhận được gió mát thổi ra. Tuy nhiên, với cách làm quạt phun sương bằng chai nhựa tại nhà này. Bạn phải thường xuyên bỏ đá viên vào. Thế nhưng chi phí làm quạt hơi nước tự chế này chỉ tốn 0 đồng cho nguyên liệu ban đầu và khá gọn nhẹ, dễ làm. Có nhiều người tự làm và rao bán quạt hơi nước tự chế.

Làm điều hòa nhiệt độ từ vỏ chai và bìa

Làm điều hòa nhiệt độ từ vỏ chai và bìa
Những chiếc điều hòa tự chế giúp nhà giảm nhiệt độ lý tưởng cho ngày hè

Để tiết kiệm điện, những người dân ở vùng ngoại ô Bangladesh đã nảy ra ý tưởng. Họ đã chế tạo ra chiếc điều hòa không khí từ hàng chục chai nhựa, không cần dùng điện mà vẫn giúp nhà giảm hơn 5 độ C. Trước tiên, đục các lỗ tròn thẳng hàng lên tấm bìa cứng. Mỗi lỗ cách nhau khoảng 15cm, kích thước lỗ lớn hơn miệng chai nhựa khoảng 2mm. Sau đó dùng dao cắt phần đáy tròn của nắp chai ra, giữ lại phần vòng tròn hình trụ. Cắt rời đáy chai sao cho phần bị cắt có kích thước 2/3 hoặc 1/3 thân chai nhựa.

Tiếp theo, bạn đưa miệng chai (đã tháo vòng nắp) gắn vào các lỗ đã đục trên tấm bìa cứng. Sau đó vặn chặt vòng nắp chai lại, gắn thêm keo vào miệng chai để dính chặt với tấm bìa. Cuối cùng, chọn một địa điểm phù hợp đón gió trong nhà chẳng hạn như ở cửa sổ phòng khách. Treo tấm bà vỏ chai lên sao cho phần miệng chai hướng vào trong nhà và đợi “điều hòa” hoạt động.

Chỉ cần treo hệ thống làm mát bằng vỏ chai này lên đúng hướng đón gió. Dù gió nóng đến mấy cũng vẫn sẽ cảm thấy mát hơn. Để chắc chắn, bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo độ, nếu nhiệt độ giảm hơn 5 độ C sau khi đi qua các chai nhựa. Nghĩa là hệ thống điều hòa tự chế của bạn đã thành công. Như vậy, bạn có thể qua mùa hè nóng nực này với 2 cách làm quạt điều hòa đơn giản được giới thiệu trong bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *