Thưởng thức những món ruốc độc đáo của đặc sản Quảng Ninh

Món ruốc độc đáo

Nếu đam mê ẩm thực miền biển thì ai cũng biết đến Quảng Ninh đã nổi tiếng với các món hải sản như thế nào. Không chỉ đa dạng các món ăn với lượng cung cấp dồi dào mà còn cả độ tươi ngon bậc nhất. Đến Quảng Ninh, bạn có thể thoả sức khám phá thế giới ẩm thực tại đây từ miền xuôi đến miền biển vang danh không biết bao nhiêu món. Có lẽ vì có quá nhiều sự hấp dẫn tại đây nên ít ai biết đến món ruốc lỗ của nơi này. Với sự tươi ngon và độc đáo của loài bạch tuộc mini, chắc chắn bạn không thể tìm đâu khác món ăn này hấp dẫn như ở Quảng Ninh.

Món đặc sản ruốc lỗ ít ai biết đến

Nhắc tới Hạ Long người ta nghĩ ngay tới đặc sản chả mực giã tay, sá sung chiên giòn, cua, ghẹ hay là món sam. Bên cạnh đó còn có món ruốc lỗ mà không phải ai cũng biết. Là một loài thuộc họ bạch tuộc, nhưng chỉ bằng ngón tay cái. Người dân Quảng Ninh gọi là con ruốc. Những con “bạch tuộc mi ni” ấy sống ẩn mình dưới bãi sú vẹt được người dân Quảng Ninh bắt về chế biến thành đặc sản… Mùa ruốc chân dài rơi vào thời điểm từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Để đánh bắt được ruốc chân dài phải dùng lồng bát quái – một ngư cụ của dân chài, lưới hoặc đi soi trong lỗ.

Nhiều cách chế biến
Ruốc có rất nhiều cách chế biến

Ruốc có rất nhiều cách chế biến, món truyền thống nhất là món ruốc luộc. Ruốc phải còn sống, bắt lên cho vào rổ, xát muối và chà kỹ. Rồi rửa sạch cho vào nồi luộc với lá me chua, lá ổi. Lá me có vị chua làm mềm và khử tanh. Lá ổi có vị chát làm săn và giòn con ruốc. Khi đun, bỏ ruốc lỗ đã rửa thật sạch vào trên lớp lá dâu đã trải dưới đáy nồi đó rồi đổ nước vào đun. Khi sôi lần đầu tiên, bạn hãy xóc lên một lần cho lá dâu và con ruốc lỗ lẫn vào nhau.

Độc đáo khác biệt của món ruốc biển Quảng Ninh

Mắm chấm với ruốc phải là mắm tôm pha với chanh, đường, tỏi, ớt. Nếu với những ai sành ăn hoặc thích uống với bia. Có thể thêm một ít khế chua hoặc chuối xanh và chén rượu quốc lủi nhâm nhi, hẳn món ăn đã đậm đà lại thêm mặn nồng hương vị quê nhà.

Khác với những vùng biển mặn, biển Quảng Ninh với loại nước không mặn so với những nơi khác. Cho nên con ruốc ở đây cũng tươi và ngon hơn. Từng con ruốc nhỏ xíu, đầu chỉ như quả ổi con nhưng chân dài tới 20cm nên còn được gọi là ruốc chân dài. Đây cũng là cách để phân biệt với loài ruốc chân ngắn sống trong nước biển. Ruốc chân dài dai giòn, thơm ngon hơn hẳn giống ruốc chân ngắn. Đã là người dân miền biển Quảng Ninh. Không mấy người lại không biết cách chế biến ruốc sao cho thơm ngon, tròn vị nhất.

Ruốc lỗ luộc
Ruốc lỗ nơi đây vẫn mang hương vị giòn rất đặc trưng

Con ruốc Quảng Ninh tuy nhỏ hơn. Tuy nhiên lại mang đậm chất độc đáo với độ giòn và ngọt hơn ruốc thông thường. Khi dùng loại ruốc dùng trong chế biến ẩm thực người ta thường chọn loại ruốc nhỏ. Loại ruốc cốm là loại ruốc ngon nhất trong chế biến món ăn. Ruốc lỗ còn được chế biến với nhiều cách như nướng, nhúng giấm, xào cần tỏi, hấp gừng… Nhưng dù là bất cứ món gì, ruốc lỗ nơi đây vẫn mang hương vị giòn rất đặc trưng, không có chút vị tanh của biển.

Sự hấp dẫn của ruốc cơm xôi

Vào mùa ruốc đẻ trứng, người dân ở đó gọi là ruốc cơm xôi. Ruốc cơm xôi cũng được làm y chang như những món ruốc lỗ bình thường. Nhưng màu sắc và vị ngon của nó mới thật khó quên. Đĩa ruốc cơm xôi thật đa màu, gợi cảm: Xanh mát của khế chua, phớt trắng của chuối chát, hơi tím của lá mơ. Ngắt xanh của lá đinh lăng, phớt hồng của ruốc. Và đặc biệt, màu trắng của những “hạt cơm xôi” ở mình con ruốc bị cắt ngang… Tất cả đó được trộn lẫn với mắm tôm ớt tỏi vừa ăn.

Lúc nào thấy ruốc lỗ trở thành màu hồng. Các xúc tu bám quăn ngược thành những vòng tròn nhỏ thì đó là lúc ruốc đã chín. Nhìn giống như một bông hoa nhiều cánh, thật đẹp. Màu sắc đặc trưng của món ăn chính là sự hòa quyện với màu xanh của lá ổi, đỏ hồng của tương ớt. Sẽ mang đến thật nhiều thú vị. Món ruốc khi được hấp chính có mùi thơm vừa rất ngọt và giòn. Bên cạnh đó là vị chát của lá ổi, vị cay của tương ớt. Món ruốc lỗ luộc ngon nhất khi được ăn với mắm tôm. Pha một chút chanh đường và ớt. Bên cạnh đó, ăn kèm món ăn cùng khế chua sẽ đem lại vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Người ta cũng thường dùng bia khi thưởng thức món ăn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *