Tìm hiểu giá trị văn hóa nghệ thuật của bức bình phong xứ Huế

Bình phong

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều có những đặc điểm sống và quan niệm riêng về tập tục sinh hoạt. Nhưng có lẽ người Huế chính là mẫu người đại diện cho lối sinh hoạt tinh tế và có nhiều quy củ nhất để có thể đạt được trải nghiệm hoàn hảo nhất trong cuộc sống. Từ thói quen ăn uống đến tập tục sinh hoạt thể hiện trong thiết kế nhà cửa, quần áo,… của người Huế đều mang đến cho người khác sự ngưỡng mộ và tôn trọng. Cụ thể ở đây tại bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nguồn gốc và ý nghĩa của bức bình phong tại cửa nhà đối với người dân ở Huế.

Và có lẽ khi có cơ hội du lịch đến Huế, khi đi ngang qua nhà ở của người dân nơi đây, có lẽ bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những thứ nhìn khá “lạ lẫm” như bức bình phong đã mang dấu ấn của thời gian này. Đồ vật này có ý nghĩa trong phong thủy, được người Huế vô cùng xem trọng. Để tìm hiểu mức độ quan trọng của bức bình phong cuộc sống của người Huế, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Vai trò của bức bình phong xứ Huế

Bình phong xứ Huế
Bức bình phong ở phủ đệ xứ Huế

Trong kiến trúc xưa, có lẽ không nơi nào có nhiều bức bình phong như ở Huế. Khắp các cung đình, phủ đệ, đến các đền chùa, am miếu, đình làng, nhà thờ họ và nhà thường dân…đều hiện hữu những bức bình phong.

Xưa nay, người Huế vẫn tin theo “dịch lý” và “phong thủy” vào hàng nhất nước. Nhà vườn ở Kim Long, Vỹ Dạ, Phước Tích luôn luôn tập hợp một hệ thống kiến trúc sắp xếp theo chiều Bắc-Nam. Tuy rộng hẹp khác nhau, nhưng nhà nào cũng có kiến trúc tổng thể giống nhau, từ cổng, ngõ, bình phong, hòn non bộ, bể cạn, sân, nhà. Cổng xây bằng gạch, lối vào ngõ thường được trồng những hàng râm bụt hoặc chè tàu cắt xén cẩn thận. Lối đi vào không bao giờ nhìn trực diện vào nhà chính, che cho lối đi là tấm bình phong, người vào nhà phải rẽ hướng khác để vào sân nhà.

Bức bình phong xứ Huế thường được làm bằng vôi, gạch, hay chè tàu, bông cẩn. Sau bức bình phong thường là hòn non bộ và bể cạn – yếu tố minh đường trong phong thủy làm nên một vũ trụ thu nhỏ theo quan niệm hướng nội.Vẫn còn rất nhiều bình phong cổ rải rác trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

Những đặc điểm độc đáo của bức bình phong

Bình phong có tác dụng phong thủy
Bình phong mang nhiều ý nghĩa trong đặc điểm sinh hoạt của người Huế

Bạn nên đến thăm Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế, đây vẫn còn giữ được một số ít bức bình phong cổ (bằng gỗ quý) tuyệt đẹp, càng ngắm, càng có cảm giác như bị mê hoặc, do chúng hội tụ được những điều thần bí của phong thủy. Trong thuyết phong thủy, bình phong tạo thành các yếu tố “triều”, “án”, có chức năng chủ yếu là gia tăng tính bền vững của cuộc đất, ngăn chặn khí xấu và các yếu tố bất lợi cho gia chủ. Về sau bình phong còn thêm chức năng trang trí mỹ thuật trong kiến trúc nhà cổ truyền thống.

Bức bình phong cổ ở xứ Huế gồm đủ loại chất liệu như gỗ, đan mây, vải, đá, gạch… song phổ biến nhất là loại bình phong xây bằng gạch đá, có kích thước lớn, ở ngoài trời. Thường được trang trí công phu bằng cách chạm trổ, ghép sành sứ với các biểu tượng và mô típ: phúc- lộc- thọ- hỷ hay các linh vật như long, lân, quy, phụng, long mã…

Nghệ thuật chế tạo bình phong của các nghệ nhân

Làm nên giá trị mỹ thuật của bình phong cổ xây bằng đá gạch, không thể không kể đến công lao sáng tạo, truyền nghề của các nghệ nhân khảm sành sứ “giỏi nhất” thời Nguyễn. Trên đất Phú Xuân- Thuận Hóa. Như cụ Bát Mười, ông Trương Cửu Lập. Nghệ thuật trang trí khảm sành sứ thường được sử dụng để trang trí ở cổng chùa đình, nóc mái, cửa sổ, đặc biệt là bình phong.

Đỉnh cao của nghệ thuật khảm sành sứ là sử dụng những mảnh gốm sứ; mảnh chai cắt tỉa theo hình dáng và màu sắc; được gắn khảm rất tinh tế, bằng những chất kết dính (vôi hàu, mật mía đường); cùng những phụ gia kết nhuyễn (giấy dó, nhựa bông cẩn, dây tơ hồng). Hiện nay tại lăng Tự Đức còn giữ được nhiều bức bình phong khảm sành sứ đẹp nhất nước, tiêu biểu là chiếc bình phong phía sau Ích Khiêm Các- thuộc Khiêm Cung, còn khá nguyên vẹn.

Những tồn tại mang ý nghĩa phong thủy

Bình phong có tác dụng tinh tế trong giao tiếp
Bình phong có tác dụng tinh tế trong giao tiếp của người Huế thời xưa

Người xưa tin rằng “long mã” là hóa thân của kỳ lân. Một trong tứ linh (long, lân, quy, phụng). Là linh vật báo hiệu điềm lành. Là biểu tượng của sự thông thái, trường thọ, hạnh phúc. Thời Nguyễn, từ cung đình đến dân gian, đều chịu ảnh hưởng truyền thuyết “long mã” khá sâu đậm. Hình nó được thêu trên võ phục hàm “nhất phẩm”. Ngoài ra, trong Phật giáo, long mã là linh vật cõng trên lưng Luật Tạng. Một trong ba phần cốt tủy của kinh sách nhà Phật (Tam Tạng Kinh).

Huế vốn là kinh đô của nhà Nguyễn, lại là nơi tập trung nhiều chùa chiền Phật giáo. Nên trong nghệ thuật kiến trúc Huế; hình ảnh long mã xuất hiện rất nhiều. Hình ảnh “long mã” vừa để trang trí, vừa có công dụng phong thủy. Ngăn chặn khí xấu và các yếu tố bất lợi cho gia chủ.

Trên bình phong cổ, có một điều không mấy ai chú ý về chữ “thọ” được lồng vào hình tròn nằm chính giữa trung tâm. Đây là điểm nhấn vừa trang trí vừa là cái gương. Qua đó người khách có thể báo trước với chủ nhà về sự hiện diện của mình. Đồng thời, người chủ nhà khi đã sửa soạn xong việc đón tiếp, sẽ đứng trước cửa. Người khách nhìn qua ô tròn đó và biết mình nên đi vào. Tránh sự cập rập cho việc tiếp đón. Chi tiết này là một sự tinh tế trong văn hóa ứng xử.

Tổng kết

Cho đến nay, những bức bình phong xứ Huế vẫn giữ chức năng mỹ thuật đan xen với phong thủy. Một phong cách độc đáo trong kiến trúc nhà Huế. Nhà giàu sang thì xây dựng bình phong bằng gạch, đá kiên cố. Nghèo khó thì làm bình phong bằng cây kiểng như chè tàu, dâm bụt, tre trúc… Nhà cửa có thể sửa sang, nâng cấp; nhưng các bức bình phong hàng trăm năm tuổi; đều được con cháu gìn giữ nguyên trạng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *