Tìm hiểu về sự ra đời của thức uống cocktail đặc sắc

Tìm hiểu về sự ra đời của thức uống cocktail đặc sắc

Cocktail là một loại thức uống rất được yêu thích nhất là các nước Châu Âu và cũng đã được du nhập vào Việt Nam trong vài năm gần đây. Đây được xem là loại đồ uống được pha trộn bằng nhiều loại rượu mạnh lại với nhau trộn với hoa quả tạo nên một hương vị ngon khó tả. Và nó ngày càng được biến tấu đề tạo ra nhiều hương vị khác nhau phù hợp với nhu cầu của con người. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về loại thức uống này cho các bạn biết.

Cocktail là gì?

Cocktail(long drink) là một loại thức uống được pha trộn, chứa rượu. Một ly cocktail thường bao gồm rượu và hương như là các loại rượu mùi, trái cây, mật ong, sữa hay kem cùng các loại phụ gia khác.

Theo tờ báo Balance của Mỹ, vào năm 1806, cocktail được định nghĩa là một loại thức uống được pha chế từ rượu mạnh các loại, đường, nước, “rượu đắng – bitters” và định nghĩa này được sử dụng xuyên suốt thế kỉ 19. Đến thế kỉ 20, cocktail được biến hóa khác đi so với ban đầu. Gần 200 năm sau, ngày 13/05/1806 được lấy làm ngày kỷ niệm cocktail xuất hiện trên báo viết.

Về cái tên cocktail, nếu dịch đúng tiếng Anh thì cocktail có nghĩa là đuôi con gà trống. Theo đó, vào thời lập quốc của Mỹ, chọi gà là một trong những trò chơi rất phổ biến. Người chủ gà chiến thắng sẽ nhận được lông đuôi của con gà thua cuộc và được đãi một chầu rượu sau khi được chúc “on the cock’tail”. Sau đó, người ta sử dụng tên này để dùng cho loại thức uống pha trộn từ nhiều loại nguyên liệu (tức cocktail) vì màu sắc của nó cũng sặc sỡ, màu mè như đuôi gà trống.

Cocktail là gì?
Cocktail được pha chế từ rượu mạnh

Còn theo một số tài liệu khác, tên gọi cocktail xuất phát từ một người Pháp tên Antoine Peychaud. Ông đã pha một loại thức uống từ whisky và một số nguyên liệu khác, đặt tên là coquetier, sau nhiều năm, từ coquetier được đọc ra thành cocktail.

Ra đời như thế nào?

Cocktail ra đời đánh đổ sự bảo thủ của những người tôn thờ cái thuần khiết trong nghệ thuật ẩm thực. Sự kết hợp tài tình và đầy ngẫu hứng chúng với nhau đã tạo nên một thứ đồ uống kỳ diệu rất đáng để thưởng thức. Cocktail – được ghép từ hai cai tên “cock” và “tail” có nghĩa là đuôi gà. Xung quanh cái tên này đã có rất nhiều câu chuyện thú vị của nhiều quốc gia khác nhau.

Đầu thế kỷ 19, trong cố gắng tìm kiếm hòa bình ở miền nam nước Mỹ. Một viên tướng Mỹ đến gặp vua Mexico để cùng nhau uống ly rượu hòa giải. Một cô gái vào dâng một chiếc cốc nạm ngọc, trong đựng thứ đồ uống kỳ lạ do chính tay cô pha chế nhưng không ai muốn uống ly rượu đó. Trước sự đa nghi của hai bên, cô gái trẻ đã cạn ly để chứng tỏ thiện chí của mình. Khi biết cô gái đó là Coctel – con gái yêu của vua Mexico, viêng tướng mỹ tuyên bố “Coctel cần được vinh danh trên đất nước tôi và khắp thế giới. Tên cô ấy sẽ không bao giờ bị lãng quên”. Thế rồi chẳng biết từ bao giờ Coctel bị gọi chệch thành cocktail.

Bắt nguồn từ xứ sở sương mù

Vài câu chuyện khác lại cho rằng cái tên cocktail bắt nguồn từ xứ sở xương mù. Liên quan đến chuyện những con ngựa đu tốt nhưng không thuần chủng. Ở Anh những con ngựa này sẽ bị cắt bớt lông đuôi để phân biệt gọi là “đuôi gà trống’. Bác sĩ Johnson thường pha cho anh bạn Boswell của mình một ly gồm rượu vang và một chút gin. Ông gọi đó là cocktail với nghĩa “không thuần khiết” nhưng rất ngon. Và rồi chẳng riêng gì bạn bác sĩ mà nhiều người đều thừa nhận cocktail là thức uống tuyệt vời.

Sự pha chế những mảng văn hóa khác nhau

Cho dù nguồn gốc ra đời cocktail đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Nhưng loại đồ uống pha trộn “lung tung” này vẫn tồn tại và phát triển ra khắp thế giới. Một thứ hỗn hợp vừa là rượu vừa giống một ly nước hoa quả với màu sắc sắc sỡ. Mang trong mình nét văn hóa của nhiều quốc gia. Những người Pháp vốn đã có champagne hay người Anh đã có gin. Nhưng vẫn muốn kéo những câu chuyện về xuất xứ của cocktail về nước mình. Nhưng nhiều người đồng tình rằng: Cùng với nhạc Jazz và Hollywood. Cocktail được coi là một trong ba đặc trưng vă hóa của người Mỹ.

Sự pha chế những mảng văn hóa khác nhau
Cho dù nguồn gốc ra đời cocktail đến nay vẫn chưa ngã ngũ

Loại đồ uống ngày giờ không phải của riêng quốc gia nào. Bởi lẽ cứ đến một đất nước mới người ta lại cố gắng chế ra những loại cocktail làm từ thứ rượu bia đặc trưng của nước mình. Để đánh dấu tên mình trên bản đồ cocktail thế giới.

Cocktail ra đời đánh đổ sự bảo thủ của những người tôn thờ cái thuần khiết trong nghệ thuật ẩm thực. Đừng nghĩ rằng thưởng thức các loại rượu đặc trưng từ những vùng miền khác nhau đã là đủ. Sự kết hợp tài tình và đầy ngẫu hứng chúng với nhau. Đã tạo nên một thứ đồ uống kỳ diệu rất đáng để thưởng thức. Nếu coi mỗi loại rượu, bia hay đồ uống là một đặc trưng văn hóa cho một nước. Thì khi pha chế cocktail những mảng văn hóa đã được hòa trộn vào nhau một cách khéo léo, tài tình biết mấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *