Khám phá món ăn truyền thống độc đáo của Brazil – Feijoada

Khám phá món ăn truyền thống độc đáo của Brazil - Feijoada

Brazil là một đất nước không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xanh; những điệu samba sôi động hay bóng đá Nam Mỹ… mà nơi đây còn hấp dẫn các du khách với nền ẩm thực đa dạng và độc đáo. Sắp tới, bạn đang có kế hoạch đi du lịch ở Brazil. Một trong những yếu tố thu hút khách du lịch. Đến với Brazil chính là nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi món ăn nơi đây đều mang một hương vị riêng biệt và chúng thể hiện được nét văn hóa truyền thống của đất nước. Nhưng món ăn mà chúng tôi kể dưới đây sẽ là một món vô cùng đặc biệt mà bạn nên thử ngay khi tới Brazil.

Lương thực chính trong bữa ăn của người Brazil là bột sắn và các loại đậu

Lương thực chính trong bữa ăn của người Brazil là bột sắn và các loại đậu
Lương thực làm nên món feijoada là bột sắn và các loại đậu

Lương thực chính trong bữa ăn của người Brazil là bột sắn và các loại đậu. Người Da Đỏ vùng bờ biển Đông Bắc đã trồng sắn từ lâu trước khi những người Bồ Đào Nha xuất hiện ở đây. Người Bồ mang đến các loại đậu, cũng như gạo, mía và cà phê. Những lái buôn trở về từ Viễn Đông mang về đinh hương, quế; và các loại gia vị khác. Các nô lệ Phi Châu thì có chuối và một loại dầu cọ gọi là Dende. Dầu Dende vẫn là thành phần chủ yếu trong các món ăn vùng Đông Bắc.

Mặc dù có những sự khác biệt tùy theo từng vùng nhưng người Brazil có một món ăn chung trên toàn quốc. Đó là món Feijoada. Trong nhiều nhà hàng và gia đình, món này được dùng vào ngày thứ bảy như một nghi thức cuối tuần.

Feijoada là món ăn truyền thống

Feijoada là món ăn truyền thống vào mỗi bữa trưa của hầu hết người Brazil. Đó là món hầm thẫm màu và cay được nấu từ đậu đen, thịt lợn. Feijoada được chế biến để đáp ứng nhu cầu lớn trong các nhà hàng ở Rio de Janeiro. Món Feijoada được nấu với đậu đen và vô số các loại thịt nướng hay hun khói. Món ăn này kết hợp cả ba cội nguồn dân tộc của người Brazil. Cùng với gạo, một món bột sắn nướng gọi là Farofa là thành phần chính của Feijoada.

Các nô lệ Phi Châu đã mang đến Brazil công thức làm món Feijoada nguyên thủy. Trong thời kỳ thực dân, các ông chủ giữ phần thịt ngon nhất cho mình. Chỉ cho các nô lệ những mẩu đầu thừa đuôi thẹo như móng giò hay lưỡi bò. Người nô lệ ném chúng vào nồi cùng với đậu. Cho thêm hành, tỏi và vài thứ gia vị để tạo nên một món phá lấu hổ lốn mà cuối cùng chính các ông chủ cũng phải phát thèm.

Feijoada được chế biến thành nhiều cách khác lạ

Món ăn ngon đến từ Brazil
Feijoada được chế biến thành nhiều cách khác lạ

Ngày nay, trong nhiều nhà hàng có phục vụ hai loại Feijoada: Feijoada Tipica nấu bằng những loại thịt truyền thống như mũi, tai, lưỡi và đuôi; Feijoada Moderna nấu với thịt thăn hay lưỡi lợn, bò. Dù nấu theo cách nào thì kết quả cuối cùng vẫn một món ăn ngon lành mà người Brazil sẵn sàng ngồi lì 2-3 giờ liền để ăn cho no mới thôi.

Ngày nay, món ăn này được nấu từ đậu đen, thịt lợn, mang màu đen sánh của súp đậu nấu nhuyễn và vị cay cay. Thường thì người ta chỉ dùng thịt lợn để chế biến món này. Nhưng cũng có lúc thịt sẽ được thay bằng các bộ phận khác như tai, lưỡi và đuôi. Món ăn độc đáo này là điểm nhấn cho đất nước Brazil. Nhiều du khách đến nơi đây cũng chỉ vì muốn thưởng thức món đặc sản nổi tiếng feijoada. Chính hương vị đó đã làm cho mỗi du khách muốn quay lại Brazil một lần nữa. Nơi đây không chỉ có món ăn ngon, người dân thân thiện mà còn có những phong cảnh tuyệt đẹp thu hút nhiều khách tham quan.

Có một lưu ý rằng đây là một món ăn không hề dễ tiêu hóa. Vì vậy, sau khi thưởng thức, bạn nhớ giành thời gian nghỉ ngơi để dạ dày chú tâm làm tốt công việc của mình. Nếu có cơ hội hãy đến Brazil một lần nhé các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *