Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc Cà Mau

Lễ hội Nghinh Ông 

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc được xếp vào danh sách những lễ hội độc đáo ở Việt Nam. Đây là lễ hội dân gian lớn nhất ở Cà Mau và đã có lịch sử hàng trăm năm về trước. Qua đó thể hiện được nét văn hóa độc đáo của ngư dân miền biển và thu hút sự quan tâm của người dân gần xa. Chính nhờ những giá trị đó mà vừa qua lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc đã được công nhận và Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Từ đó có thể bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của lễ hội này trong cuộc sống hiện đại. Cùng ascarici tìm hiểu thêm chi tiết qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về Lễ hội Nghinh Ông

Theo lưu truyền trong dân gian và với nguời dân miền biển thì “Cá Ông”. Là một linh vật hết sức linh thiêng, là vị thần hộ mệnh cho thuyền bè đi biển. Khi sóng to gió lớn, tàu bè gặp nạn thì “Ngài” sẽ hiện lên hộ tống tàu bè đưa vào chỗ cạn, an toàn. Và ngược lại, khi Cá Ông gặp nạn. Xác trôi dạt vào bờ đều được ngư dân tổ chức an táng và thờ cúng thật trang trọng.

Tại cửa biển Sông Đốc, vào năm 1925, sau khi hay tin cá Ông lụy ở Vàm Xáng. Bà con ngư dân đã họp bàn cất miếu và thỉnh cốt Ông về thờ. Sau đó các cụ mới tìm địa thế thuận lợi để xây lăng theo kiểu đình, miếu cổ xưa. Qua nhiều lần di dời và tôn tạo, hiện nay lăng tọa lạc tại khóm 2, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

lễ hội tại Cà Mau
Lễ hội là niềm tự hào của người dân tỉnh Cà Mau

Lăng Ông Nam Hải đang trưng thờ các bộ xương cốt cá Ông trôi dạt vào bờ vào các năm 1951, 1953, 1963…. Đời vua Gia Long năm thứ tư đã sắc phong cho cá Ông. Là Đại Càn Nam Hải Thượng Đẳng thần mà ngư dân thường gọi là Nam Hải Đại Tướng Quân. Lăng Ông Nam Hải đã được Trung tâm UNESCO. Nghiên cứu bảo tồn cổ vật, trao bằng bảo trợ vào tháng 3 năm 2013.

Lễ hội Nghinh Ông trở thành Di sản văn hóa phi vật thể

Lễ công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đối với Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Sông Đốc (Cà Mau) có đại diện Tỉnh ủy, UBND, các sở, ngành của tỉnh Cà Mau. Đại diện Tổng cục Du lịch, Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); cùng đông đảo cán bộ, nhân dân vùng biển Sông Đốc.

Việc Lễ hội Nghinh Ông ở thị trấn Sông Đốc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là niềm tự hào của người dân tỉnh Cà Mau. Nhất là người dân ở miền biển Sông Đốc. Mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự phong phú. Đa dạng của kho tàng di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là điều kiện thuận lợi để bạn bè trong nước, quốc tế biết nhiều hơn.

Bảo tồn và phát huy những giá trị

Với những giá trị vốn có của Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc về văn hóa, lịch sử, kinh tế, khoa học…, Cần chung tay ra sức bảo vệ di sản, để di sản được trường tồn với thời gian. Được lưu truyền, kế thừa và phát triển hơn nữa về quy mô cũng như giá trị. Trong đó, ngư dân là chủ thể của văn hóa, tín ngưỡng. Do đó cách bảo tồn hiệu quả nhất phải do chính chủ nhân của văn hóa, tín ngưỡng lựa chọn và thực hiện.

đoàn diễu hành
Đoàn diễu hành Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc Cà Mau

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân, công tác quản lý nhà nước. Đối với hoạt động lễ hội tại di sản cần được tăng cường. Gắn với trách nhiệm của các cấp chính quyền. Đoàn thể và người dân nhằm thực hiện xã hội hóa công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Tuyên truyền về bảo tồn văn hóa phi vật thể cho người dân. Qua đó nâng cao nhận thức về truyền thống văn hóa của dân tộc. Đưa di sản văn hóa phi vật thể vào bảo quản trong các kho tư liệu.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá

Các cấp, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục. Bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với việc bảo tồn di sản. Hỗ trợ cộng đồng, gia đình và nghệ nhân tổ chức truyền dạy. Trình diễn, quảng bá Lễ hội Nghinh Ông. Phục hồi, lưu truyền các nghi thức tế lễ cùng các bài bản. Hình thức diễn xướng truyền thống trong Lễ hội hiện đã bị mai một. Các tập quán xã hội liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng Cá Ông.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần quan tâm thực hiện tốt chính sách đãi ngộ, khen thưởng. Cho những nghệ nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc… Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cam kết sẽ luôn đồng hành. Tạo điều kiện tốt nhất để ngư dân tiếp tục bám biển. Huy động thêm nhiều nguồn lực cả trong và ngoài nước nhằm phát huy. Bảo tồn có hiệu quả giá trị Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Sông Đốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *