Những mẹo nhỏ giúp bạn chăm sóc cây trong nhà xanh tốt, không bị vàng lá

Những mẹo nhỏ giúp bạn chăm sóc cây trong nhà xanh tốt, không bị vàng lá

Mọi người ai cũng có sở thích trồng thêm cây trong nhà để ngôi nhà thêm xanh mát. Đối với ngôi nhà thì cây xanh là một vật không thiếu. Những chậu cây cảnh, chậu hoa tươi sắc không chỉ giúp lọc không khí mà còn giúp ngôi nhà đẹp hơn. Cây xanh mang đến cho ngôi nhà của bạn bầu không khí trong lành. Nhưng lại ít người biết cách chăm sóc cây chuẩn, chỉ vì lòng tốt, chăm sóc quá tay mà cây toàn bị chết. Việc chăm sóc cây trong nhà thực sự không hề dễ dàng như những gì bạn được hướng dẫn khi mua.

Vậy bạn phải làm như thế nào thì mới có thể chăm sóc cây trong nhà có thể sống tốt, không bị vàng lá? Bài viết dưới đây, ascarici.com sẽ chia sẻ cho mọi người một số mẹo và những sai lầm nên tránh. Bạn sẽ phải ngạc nhiên với những chúng tôi sẽ nói ở phía dưới đó nhé. Bởi những gì bạn tưởng nên làm hóa ra thực sự nó lại là một sai lầm. Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu thôi nào.

Sai lầm về tưới nước

Sai lầm về tưới nước
Bạn nên tránh tưới trực tiếp lên lá cây. Tưới nước cho cây đến khi nước bắt đầu chảy ra khỏi lỗ thoát nước của chậu cây cảnh. Để đảm bảo tất cả đất đều được làm ẩm.

Trước khi trồng bất kì loại cây nào, bạn chắc chắn phải tìm hiểu thật kĩ về khả năng sinh sống cũng như lượng nước cây cần. Nếu bạn tưới nhiều nước lại thêm cây được đặt trong nhà. Ánh nắng chẳng thể chiếu vào, đất còn chưa kịp “uống” hết nước bạn đã tưới tiếp. Kết quả là cây bị úng rễ mà chết, lúc đổ ra đất còn “õng” nước. Thế nên, bạn phải tùy vào từng loại cây mà tưới nước phù hợp. Thông thường, chỉ cần 1 tuần tưới 1 lần là đủ. Có 1 số cây còn cả tháng mới tưới 1 lần. Nên tưới ở gốc còn lá nếu bẩn thì dùng khăn ướt lau.

Hãy chỉ nên tưới cây bằng nước lọc bởi trong nước máy có chứa clo và các hóa chất khác không tốt cho cây. Các chuyên gia cũng cho biết, nước cất hoặc nước mưa cũng tốt cho cây. Vì cả hai đều có tính axit nhẹ có thể loại bỏ tất cả các hóa chất. Và muối đã tích tụ trong đất do bạn đã sử dụng nước máy trước đó. Bạn cũng có thể đặt cây bên ngoài khi trời mưa hoặc trời ẩm, tuy nhiên đừng để quá lâu.

Sai lầm về đất

Chúng ta thường nói cây thiếu đất cây ngừng hơi thở. Bạn không thể làm cho cây phát triển tốt nếu trồng chúng trên loại đất không phù hợp. Hãy chọn loại đất giàu chất hữu cơ, chất lượng tốt. Loại đất trồng sẵn ở cây thường đã là loại đất tốt có nhiều mùn. Đảm bảo cho cây phát triển trong vòng 3 – 6 tháng. Nếu trồng lâu thấy hiện tượng vàng lá do thiếu chất bạn có thể bổ sung đất, mùn. Thay đất cho cây hoặc các đơn giản là mua đạm, phân bón tan chậm rắc nên gốc cây là được.

Sai lầm về ánh sáng

Sai lầm về ánh sáng
Cây không nhận được nhiều ánh sáng như chúng cần sẽ trông nhợt nhạt hơn. Thay vì xanh tốt và cây mới phát triển khẳng khiu khi nó vươn tới ánh nắng mặt trời.

Cây cần ánh sáng sẽ bị chết nếu chúng để trong nơi mà không có hoặc rất ít ánh sáng. Nó sẽ phát triển thuận lợi và tốt hơn nếu bạn biết được lượng ánh sáng chúng cần. Sống được trong môi trường thiếu sáng nhưng màu sắc của lá sẽ bớt đậm và xanh tươi. Vì thế cuối tuần bạn nên để cây ra ngoài hiên để cây có thể tiếp xúc trực tiếp với nắng gió ngoài trời. Còn không tốt nhất hay để cây gần cửa sổ nơi có ánh sáng chiếu qua.

Sai lầm về vị trí đặt cây

Vị trí đặt cây là rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và sống của cây văn phòng, cây trong nhà. Vị trí đặt cây tốt nhất là nơi thoáng mát có ánh nắng nhẹ. Nếu bạn thấy cây phải buộc đặt nơi khuất, tối tăm, ít thoáng thì bạn nên làm theo cách sau. Khi bạn chuyển cây từ vườn, nơi bán cây cảnh thì môi trường thường đang là môi trường thích hợp cho cây.

Khi mang về văn phòng điều kiện thay đổi, có cây vẫn sống tốt, có cây sẽ bị xấu đi, để giảm khả năng cây bị xấu bạn nên mang cây ra chỗ thoáng mát. Như vị trí ở ban công, hiên nhà, rồi lại mang vào nơi bạn muốn để. Ban đầu có thể thời gian bạn để bên ngoài nhiều hơn trong nhà, rồi sau đó giảm dần, và khi bạn thấy cây có dấu hiệu phát triển tốt, thời gian đủ lâu thì lúc đó có thể để cây ở vị trí như mong muốn không cần thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *