Bí quyết rã đông cá nhanh, không tanh, không nát

Bí quyết rã đông cá nhanh, không tanh, không nát

Cá là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe con người. Rất nhiều gia đình có thói quen tích trữ các loại cá đông lạnh để tiện cho việc chế biến thức ăn. Nhưng các bạn đã biết cách rã đông cá đúng cách chưa. Với những cách bảo quản cá tươi và cách rã đông cá vô cùng đơn giản và hiệu quả sau đây. Các bạn có thể dễ dàng thực hiện để giúp việc nội trợ trong gia đình hay bán quán ăn thuận tiện hơn rất nhiều đấy. Cùng xem trong những mẹo hay nhà bếp nhé!

Thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe

Cá là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Rất nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ cá đông lạnh để tiện cho việc chế biến món ăn. Tuy cấp đông lạnh có thể giúp cá giữ được hương vị tươi ngon và bảo quản được lâu hơn. Nhưng nếu không biết rã đông đúng cách, thịt cá có thể bị nát và mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có.

Thông thường, muốn chế biến cá đông lạnh thì cần phải để chúng ra ngoài ít nhất từ 1 – 2 tiếng. Tuy nhiên cách này vừa không tiện lợi lại vừa mất thời gian. Sau đây là 3 mẹo rã đông cá siêu nhanh mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon ban đầu.

Hỗn hợp muối và chanh rã đông cá nhanh chóng

Đầu tiên, cho cá đông lạnh vào một chiếc hộp. Sau đó thêm vào 1-2 thìa muối ăn, 2 lát chanh. Cuối cùng đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 – 10 phút để rã đông. Sau đó có thể lập tức đem cá đi chế biến.

Hỗn hợp muối và chanh rã đông cá nhanh chóng
Dùng muối và chanh rã đông

Ưu điểm của cách rã đông này là có thể lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị ban đầu trước khi cấp đông của cá. Bên cạnh đó, chanh và muối còn giúp khử mùi tanh. Món ăn chế biến ra vì thế càng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cá.

Dùng lò vi sóng rã đông cá

Cá sau khi lấy từ tủ lạnh ra rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô nước. Sau đó xếp lên đĩa, rắc một lớp muối lên bề mặt cá. Cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 phút. Một số lò vi sóng còn có sẵn chức năng rã đông nên càng thuận tiện hơn cho các bà nội trợ.

Thử kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn lên thân cá. Nếu thấy thịt đã mềm là cá đã được rã đông. Rửa sạch muối trên cá bằng nước sạch và để ráo nước là đã có thể chế biến.

Đây là cách rã đông dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cá dễ bị nát trong lúc chế biến. Nếu không cẩn thận thịt cá cũng rất dễ bị khô, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Dùng giấm rã đông cá

Cách rã đông bằng giấm thực ra khá tương tự với cách rã đông bằng chanh. Tuy nhiên rã đông bằng giấm thường mất thời gian lâu hơn một chút. Do đó nếu thời gian không quá gấp gáp thì mới nên sử dụng giấm để rã đông cho cá.

Dùng giấm rã đông cá
Cá đông lạnh

Cá đông lạnh sau khi rửa sạch, cho vào một chiếc hộp, túi zip hoặc bát lớn. Đổ nước cho ngập mặt cá, sau đó cho thêm khoảng 50 ml giấm trắng.

Giấm trắng có thể đẩy nhanh tốc độ rã đông của cá đông lạnh. Ưu điểm của phương pháp này là giúp thịt cá có hương vị thơm ngon hơn, cá nấu ra không còn mùi tanh. Tuy nhiên nhược điểm là khá tốn thời gian, phải mất tới khoảng 20 – 25 phút để chờ cá rã đông hoàn toàn.

Lưu ý, tùy thuộc vào mức độ đông lạnh cũng như kích thước của miếng cá mà thời gian rã đông có thể nhanh hoặc lâu hơn. Bên cạnh đó không được rã đông bằng nước ấm bởi nước ấm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Không nên đông lạnh lại cá đã rã đông vì thịt cá sẽ nát và hương vị không còn tươi ngon nữa.

Các cách bảo quản cá tươi

Cách bảo quản cá tươi bằng tủ lạnh gần như là phổ biến nhất. Vì hầu hết các gia đình đều có tử lạnh. Cách này vừa tiện vừa dễ thực hiện. Tuy nhiên, để bảo quản cá đúng cách. Bạn nên sơ chế cá thật sạch, bỏ hết phần ruột và bụng cá. Dùng hộp kín hoặc bọc cá thật kỹ và để trong ngăn đông của tủ lạnh.

Các cách bảo quản cá tươi
cá tươi ướp đá

Bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Đặt cá đã sơ chế sạch vào một chiếc túi có khóa kéo, đẩy hết không khí trong túi ra và kéo lại, để vào ngăn đông tủ lạnh.
  • Bọc các đã sơ chế bằng giấy nhôm, tiếp đó dùng giấy lót khuôn chuyên dụng bọc thêm một lố nữa rồi để lên ngăn đông.
  • Bạn có thể mua một chiếc máy hút chân không để hút hết không khí ra khỏi túi đựng cá rồi đem bảo quản cá ở ngăn đông tủ lạnh. Cách này áp dụng với số lượng cá nhiều rất hiệu quả.
  • Hoặc bạn có thể làm đông cá cùng với nước bằng cách lấy một khay đá to, cho cá vào rồi đổ nước ngập cá, để vào ngăn đông.

Hay các bạn cũng có thể áp dụng một số cách khác như:

  • Bảo quản cá tươi bằng chanh hoặc giấm
  • Bảo quản cá tươi bằng muối
  • Bảo quản cá tươi bằng rượu trắng
  • Bảo quản cá tươi bằng giấy ướt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *