Người hun đúc tình yêu nhạc cụ truyền thống nơi đại ngàn

cồng chiêng

Cuộc sống hiện đại, con người dần lãng quên đi nhiều giá trị văn hóa truyền thống của ông cha ta từ xa xưa. Chứng kiến nguy cơ mai một của những di sản quý, có những người đã đứng ra quảng bá, tuyên truyền và lưu giữ. Đó cũng là câu chuyện mà ascaciri muốn nhắc đến ngày hôm nay. Có một nghệ nhân ưu tú nơi đại ngàn đất quế Trà Bồng người góp phần truyền tải tình yêu nhạc cụ truyền thống đến các thế hệ trẻ. Ông cũng là người thành thạo nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng, góp phần bảo tồn những di sản văn hóa tốt đẹp.

Nghệ nhân ưu tú Hồ Văn Biên – Người giữ hồn chiêng

“Đấu chiêng” là kỹ năng ứng tác các mô típ, sắc thái âm nhạc chiêng. Kết hợp với những động tác đánh chiêng, lắc vai, liếc mắt, lắc mông. Móc chân với nhau… của hai người đánh chiêng. Người có khả năng biểu diễn đấu chiêng là người có những ứng tác các mô típ, câu nhạc, sắc thái âm nhạc chiêng đa dạng, phong phú. Sắc thái âm nhạc chiêng lúc thì nhẹ nhàng, trầm lặng. Lúc thì dồn dập, sôi nổi, mạnh mẽ… Các động tác, thần thái biểu diễn cũng vậy. Lúc thì nghiêng người, lắc vai, liếc mắt, lắc mông… một cách hợp lý. Thì mới có thể gây ấn tượng cho người xem.
lớp học cồng chiêng
Lớp truyền dạy cồng chiêng, dân ca, dân vũ nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản này

Nghệ nhân ưu tú Hồ Văn Biên vóc dáng người không cao to. Bề ngoài thấy ít nói, hơi chậm chạp. Vậy mà, khi anh đánh chiêng con người anh khác hẳn. Rất linh hoạt, thần thái khỏe khoắn. Chúng tôi hỏi: Anh biểu diễn đấu chiêng như vậy có mệt không? Anh Biên vui vẻ trả lời: Bây giờ tuổi đã cao, sức khỏe không còn như ngày xưa nữa, mệt chứ! Nhưng mà được biểu diễn cho mọi người xem là tôi thấy vui, nó quên hết cái mệt.

Mang tình yêu nhạc cụ truyền thống đến thế hệ trẻ

Nghệ nhân Ưu tú Hồ Văn Biên cùng nghệ nhân khác trong huyện luôn dành thời gian tới các bản làng. Nơi có đông đồng bào Cor sinh sống để tìm những chàng trai, cô gái có tố chất. Để truyền dạy lại nghệ thuật đánh chiêng, đấu chiêng, làn điệu dân ca Xà ru, A giới… Với mong muốn không để nó bị mai một. Tâm huyết đó của ông được mọi người ghi nhận. Nhất là nhiều năm trở lại đây. Khi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp. Với các huyện miền núi mở lớp truyền dạy cồng chiêng, dân ca, dân vũ nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản này.

Nghệ nhân Ưu tú Hồ Văn Biên được mời tham gia đứng lớp, trở thành “nòng cốt” trong các buổi dạy. Đến nay đã có 2- 3 lớp học như thế được mở  ở nơi đại ngàn đất quế Trà Bồng. Thu hút hàng trăm người theo học. Nghệ nhân Ưu tú Hồ Văn Biên chia sẻ. Khi có lớp, mỗi xã sẽ chọn ra 3 người tiêu biểu tham gia. Hầu hết họ đều nỗ lực và tiếp thu rất nhanh. Ông hy vọng họ sẽ là “hạt nhân’’ truyền thụ lại kỹ năng tấu chiêng. Múa dân ca, dân vũ cho người dân trong làng.

nhạc cụ truyền thống
Nghệ nhân Ưu tú Hồ Văn Biên cùng nghệ nhân khác

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Chị Hồ Thị Viễn, xã Trà Phong là một trong những “học trò” của  nghệ nhân Biên. Chị Viễn chia sẻ, trước kia, chị chưa biết gì về các điệu múa. Cũng như những làn điệu dân ca như Xà ru, A giới của dân tộc mình. Biết tin, Nghệ nhân ưu tú Hồ Văn Biên lên truyền dạy, chị đăng ký theo học. Qua cách dạy thực tế, dễ hiểu của Nghệ nhân ưu tú Hồ Văn Biên chị mau chóng thuần thục các làn điệu dân ca, dân vũ.

Nói dứt câu, chị vận bộ đồ truyền thống của người Cor với nhiều họa tiết, hoa văn rực rỡ. Múa những điệu múa uyển chuyển. Như chứng minh cho chúng tôi thấy thành quả mà chị dày công theo đuổi để đạt được. Ông đã “truyền lửa’’ cho thế hệ trẻ trong việc gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Cor, truyền tình yêu nhạc cụ truyền thống. Xã cũng mong muốn huyện, tỉnh, các ngành chức năng quan tâm. Tạo điều kiện mở thêm nhiều hơn nữa những lớp học như thế.

Ông Phan Đình Độ, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết. Sở đánh giá cao những lớp học truyền dạy vì nó đem lại hiệu quả rất rõ rệt. Mục tiêu Sở hướng tới thông qua các lớp truyền dạy là tìm ra lớp thế hệ kế cận thật sự am hiểu. Có kỹ năng, bản lĩnh để kế thừa, truyền đạt cho đời sau. Nhất là khi nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng của người Cor được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *