Bánh tráng đập Quảng Nam – món ăn đường phố hấp dẫn

Bánh tráng đập Quảng Nam - món ăn đường phố hấp dẫn

Bánh tráng đập là món ăn yêu thích của người dân Quảng Nam từ già đến trẻ, từ đồng bằng đến miền núi. Bánh tráng dập xuất hiện ở các đường phố vùng quê Quảng Nam. Tại phố cổ Hội An, dù có nhiều cao lương mĩ vị nhưng món này vẫn được bán nhiều và rất được lòng các du khách trong nước và nước ngoài. Bánh tráng đập ăn vào giòn giòn, kết hợp với nước chấm đặc trưng riêng làm cho ai ăn vào một lần thì cũng muốn ăn thêm lần nữa. Hãy cùng Ascarici tìm hiểu sức hút của món bánh tráng đập đã làm siêu lòng nhiều du khách này nhé!

Điểm độc đáo của bánh tráng đập Quảng Nam

Điểm độc đáo của bánh tráng đập Quảng Nam
Người dân Quảng Nam đang làm bánh tráng đập

Bánh tráng đập đơn giản, chỉ là một cái bánh tráng nướng mỏng. Được phủ lên bởi một lá mì được tráng thật mỏng. Phết dầu phộng khử hành, nén thật thơm vào. Tại sao có tên là bánh đập, đơn giản thôi, bởi vì bánh này trước khi ăn phải đập. Không phải đánh đập gì mà là dùng tay đập lên 2 thứ bánh tráng nướng và lá mì này. Phần bánh nướng khi đập nhẹ lên sẽ vỡ ra và dính vào lá mì ướt… Thế là bẻ miếng bánh khoảng 2 ngón tay. Chấm mắm đưa vào miệng nhai vừa giòn, vừa dẻo, vừa thơm. Món này ăn ngon không chỉ nhờ bánh tráng mỏng giòn, lá mì tráng mỏng. Và hương thơm của dầu phộng khử quết vào mà còn nằm ở nước chấm.

Mắm nêm là thứ nước chấm dành riêng cho món ăn dân dã này. Mắm nêm phải là mắm cá cơm pha thật ngon với ớt tỏi, chanh, đường, chút dầu khử với hành phi… và phải có thêm tương ớt Hội An nữa mới đúng điệu. Ở các vùng nông thôn ở Quảng Nam như Điện Bàn, Đại Lộc… người dân quê thích ăn loại bánh to và dày hơn (trên 30 cm). Có người còn mang ra ruộng… để ăn uống nửa buổi lấy sức làm việc tiếp.

Bánh tráng đập chỉ có ở những quán ven đường làng, ngõ xóm. Hoặc được các bà mẹ quê, quảy (gánh) đôi thúng nhỏ đi bán dạo. Trên các nẻo đường quê, góc phố. Khách ăn cũng không cần ngồi ghế, bàn sang trọng. Chỉ cần một chỗ ngồi mát mẻ, sạch sẽ bên vệ đường. Một tay vừa nắm bánh, vừa bưng chén mắm, tay kia vừa bẻ bánh. Vừa chấm và đưa lên miệng ăn ngon lành. Món ăn tuy dân dã, rẻ tiền nhưng được nhiều người ưa thích.

Điểm ăn bánh tráng đập ngon khi đến Hội An

Điểm ăn bánh tráng đập ngon khi đến Hội An
Món bánh tráng đập tại quán Bà Già, Hội An

Món bánh tráng đập ở phố cổ Hội An trông có vẻ “nho nhã, phong lưu” hơn so với các vùng khác. Bánh tráng đập Hội An được “đúc” bằng gạo xiệc ở Điện Bàn, bánh vừa trắng vừa dẻo. Người ăn như được nếm trọn vẹn cái hương đồng cỏ nội hoà quyện vào hạt gạo quê. Do người nông dân một nắng hai sương của vùng hạ lưu sông Thu Bồn sản xuất. Có nơi người ta thoa lên bề mặt của bánh ướt một ít dầu phộng (thứ thiệt) đã phi hành, tỏi rất thơm và bắt mắt.

Nếu đến du lịch Đà Nẵng, thích ăn món này có thể ghé hẻm 144 Hoàng Diệu ăn thử. Ngon nhất là ăn ở quán Bà Già (ở Cẩm Nam, Hội An). Vào đó ăn bánh đập, chè bắp, hến xúc bánh tráng nữa thì ngon lịm. Quán Bà Già, có ông già tráng bánh, bà già chạy bàn phục vụ bên dòng sông Hoài êm đềm…  Ăn từ ngày còn đi học đâu dễ gì quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *